Vận động nặng làm gia tăng 60% nguy cơ đột quỵ xuất huyết não

Nghiên cứu mới đã phát hiện ra một nguyên nhân chính có thể làm tăng 60% nguy cơ đột quỵ xuất huyết não – đó là vận động nặng, gắng sức nặng.

04-01-2022 15:57

Kết quả được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu cho thấy cứ 11 người sống sót sau đột quỵ thì có một người trải qua giai đoạn tức giận hoặc khó chịu trong một giờ trước khi căn bệnh này xảy ra. Tương tự, cũng có một trong số 20 bệnh nhân đã phải gắng sức nặng trước khi đột quỵ ập đến. Dữ liệu thu thập được cho nghiên cứu InterStroke đã thu thập hơn 13.462 trường hợp, được các nhà nghiên cứu phân tích để xác định các mẫu ở bệnh nhân.

Giáo sư Andrew Smyth, Giáo sư Dịch tễ học Lâm sàng tại NUI Galway, Giám đốc Cơ sở Nghiên cứu Lâm sàng-HRB, cho biết: “Phòng ngừa đột quỵ là ưu tiên hàng đầu của các bác sĩ. Nhưng đáng buồn là, bất chấp những tiến bộ thì cho đến nay vẫn còn khó dự đoán để biết chắc chắn rằng khi nào một cơn đột quỵ sẽ xảy ra”.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng các hiện tượng giật mình có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn máu hoặc kích hoạt phản ứng quá mức của hệ thần kinh giao cảm. Hệ thống này có nhiệm vụ điều chỉnh các chức năng của cơ thể bao gồm huyết áp và nhịp tim.

Giáo sư Smyth cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi phát hiện ra rằng tức giận hoặc buồn bã về cảm xúc có liên quan đến việc tăng khoảng 30% nguy cơ đột quỵ trong một giờ sau một cơn tức giận, và còn tăng cao hơn nữa nếu người bệnh thuộc nhóm học vấn thấp hoặc không có tiền sử bị trầm cảm”.

Giáo sư Smyth giải thích, phát hiện cũng chỉ ra rằng gắng sức nặng có liên quan đến việc tăng 60% nguy cơ đột quỵ do xuất huyết. Phụ nữ gia tăng nguy cơ nhiều hơn, đối với những người có chỉ số BMI bình thường sẽ ít rủi ro hơn”. Nghiên cứu cũng kết luận rằng không có sự gia tăng nguy cơ nào khi có cả những tác nhân gây ra sự tức giận và gắng sức nặng nề.


Mang vác nặng, gắng sức làm gia tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não (Ảnh minh họa)

Nghiên cứu bổ sung bằng chứng cho một dòng nghiên cứu hỗ trợ mối liên hệ giữa đột quỵ và cơn tức giận. Vào năm 2014, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người thường xuyên tức giận có nguy cơ bị đau tim cao hơn.

Vào thời điểm đó, các nhà nghiên cứu đã kêu gọi các bác sĩ đánh giá các vấn đề tức giận ở bệnh nhân của họ và đề xuất liệu pháp hoặc thuốc cho những người có nguy cơ cao hơn.

Đồng tác giả của bài báo, bác sĩ Michelle Canavan, chuyên gia tư vấn đột quỵ tại Bệnh viện Đại học Galway, cho biết thêm: “Thông điệp của chúng tôi là mong mọi người rèn luyện sức khỏe tinh thần và thể chất ở mọi lứa tuổi. Nhưng điều quan trọng đối với một số người là tránh gắng sức nặng, đặc biệt nếu họ có nguy cơ tim mạch, đột quỵ cao, đồng thời áp dụng lối sống lành mạnh là tập thể dục thường xuyên”.

Hoàng Thuý – dịch từ express.co.uk

  • Từ khóa: