Nước cam – đồ uống có thể giúp bạn giảm 20% nguy cơ mắc đột quỵ

Một chuyên gia dinh dưỡng đã chỉ ra một loại thức uống phổ biến trong bữa sáng có thể giảm 20% nguy cơ đột quỵ. Bạn sẽ biết thức uống đó là gì khi đọc bài viết sau.

04-01-2022 09:31

Theo Hiệp hội Đột quỵ Anh, mặc dù đột quỵ là tình trạng y tế khẩn cấp có thể đe dọa tính mạng người bệnh nhưng có thể ngăn ngừa được. Thay đổi lối sống, từ chế độ ăn uống lành mạnh đến tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ mắc đột quỵ.

Chuyên gia dinh dưỡng, Tiến sĩ Carrie Ruxton đến từ the Fruit Juice Science Centre đã tiết lộ rằng, nước cam là một lựa chọn tuyệt vời vì nó có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ từ 15-20%. Trong nước cam có chứa polyphenol và kali, dường như đây là 2 thành phần có lợi cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Tiến sĩ Ruxton cho biết: “Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy các polyphenol trong nước trái cây – chẳng hạn như hesperidin trong nước cam hoặc anthocyanins trong nước ép quả mọng – làm giãn mạch máu bằng cách điều hòa các gen chính gây viêm và stress oxy hóa, điều này cũng làm giảm huyết áp và có thể giảm nguy cơ cấp cứu y tế cho sức khỏe tổng thể của bạn.

Các polyphenol trong nước trái cây cũng thúc đẩy các gen và con đường trao đổi chất giúp thư giãn các mạch máu. Các nghiên cứu cho thấy rằng nước ép trái cây cung cấp lợi ích tương tự như trái cây nguyên quả khi giảm nguy cơ đột quỵ”.

Riêng đối với kali, Tiến sĩ Carrie Ruxton cho rằng, thành phần này có khả năng giúp giảm huyết áp cao – một nguyên nhân quan trọng đưa đến nguy cơ đột quỵ.


Một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, trong đó có nước cam là bí quyết để cơ thể khỏe mạnh, phòng ngừa đột quỵ hiệu quả (Ảnh minh họa)

Tôi cần uống bao nhiêu nước trái cây?

Tiến sĩ Carrie Ruxton lưu ý: “Chúng ta nên đặt mục tiêu uống một ly 150 ml nước ép trái cây mỗi ngày, đồng thời kết hợp với rau và trái cây nguyên quả. Trên thực tế, một số nghiên cứu cho rằng chúng ta có thể bổ sung tới 500ml mỗi ngày, nhưng cần nhớ rằng, nước trái cây là nguồn cung cấp đường và calo tự nhiên vì vậy một ly mỗi ngày là tốt nhất.

Chuyên gia nói thêm rằng, hãy kết hợp ly nước cam của bạn với các bữa ăn để có thể tăng khả năng hấp thụ sắt và sẽ “tử tế” hơn đối với răng của bạn.

Ngoài cam, tôi cần uống loại nước trái cây nào để thấy được công dụng?

Bác sĩ giải thích rằng nghiên cứu cho thấy những lợi ích sức khỏe đã được thực hiện trên 100% nước cam và thành phần tốt trong đó – polyphenol được gọi là hesperidin. Tiến sĩ Ruxton cho biết: “Cả nước trái cây tươi và nước trái cây tươi đều chứa vitamin C, kali và polyphenol, có nghĩa là tất cả các loại đều có thể mang lại lợi ích”.

Chuyên gia dinh dưỡng cho biết thêm: “Uống một ly nước ép trái cây hàng ngày không chỉ giúp ngăn ngừa đột quỵ mà còn là một bước đơn giản để sức khỏe tim mạch tốt hơn”.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa đột quỵ, bạn cũng cần tránh rượu bia, bỏ thuốc lá, duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, giảm muối trong chế độ ăn uống, ăn rau và trái cây 5 ngày một lần và tập thể dục thường xuyên.

>>> Thiếu vitamin C làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk