Mùa lạnh, đừng nhầm lẫn giữa cảm cúm và cơn đau tim thầm lặng!

Có ít nhất hai loại đau tim. Đầu tiên là cơn đau tim truyền thống có các triệu chứng như đau ngực và cảm thấy chóng mặt. Thứ hai là cơn đau tim thầm lặng, có chung các triệu chứng với bệnh nhiễm trùng thông thường như cảm cúm.

04-01-2022 11:23

Tháng Giêng và tháng Hai thường được ghi nhận là hai tháng lạnh nhất trong năm. Trong hai tháng này, ngày có thể dài hơn, nhưng thời tiết trở nên lạnh hơn và bầu trời xám xịt hơn. Đó là khoảng thời gian tồi tệ cho sức khỏe tinh thần cũng như thể chất của con người. Trời lạnh cũng là lúc cơ thể chúng ta phải làm việc hết công suất để giữ ấm và bảo vệ cơ thể.

Khi đó, bạn cần đề phòng với các bệnh thông thường hay gặp vào mùa lạnh như cúm mùa. Nhưng đôi khi triệu chứng của căn bệnh này có thể nhầm lẫn với một tình trạng sức khỏe trầm trọng hơn.

»»» Xem thêm: Dấu hiệu sớm cảnh báo sắp có cơn đột quỵ


Đau ngực, mệt mỏi có thể khiến bạn nhầm lẫn với các bệnh lý khác (Ảnh minh họa)

Bạn đã bao giờ nghe nói về một cơn đau tim thầm lặng chưa?

Theo Phòng khám Cleveland, cơn đau tim diễn ra thầm lặng “khi nó không có triệu chứng, triệu chứng nhẹ hoặc những triệu chứng mà mọi người không liên quan đến cơn đau tim”. Theo phòng khám, những triệu chứng này có thể tương tự như những triệu chứng của bệnh cúm.

Các triệu chứng của cơn đau tim thầm lặng bao gồm:

– Đau cơ ở ngực hoặc lưng trên

– Đau ở hàm, cánh tay hoặc lưng trên.

– Bạn rất mệt

– Bạn bị khó tiêu.

Để so sánh, Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) liệt kê các triệu chứng của bệnh cúm như sau

– Nhiệt độ cao đột ngột từ 38 độ C trở lên

– Cơ thể đau nhức

– Cảm thấy mệt mỏi và kiệt sức

– Ho khan

– Đau họng

– Đau đầu

– Khó ngủ

– Chán ăn

– Tiêu chảy hoặc đau bụng đau

– Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.

Vì các triệu chứng của một cơn đau tim thầm lặng khác với những triệu chứng của một cơn đau tim truyền thống, nhiều người có thể không nhận ra rằng họ đang ở trong một tình trạng y tế cần nhanh chóng được cấp cứu. Bất kỳ cơn đau tim nào cũng là một tình huống khẩn cấp và vì vậy điều quan trọng là phải hành động nhanh chóng.

Các triệu chứng của dạng đau tim phổ biến hơn có thể bao gồm đau ngực, đau các bộ phận khác của cơ thể, cảm thấy choáng váng hoặc chóng mặt, đổ mồ hôi, khó thở, buồn nôn, nôn mửa, cảm giác lo lắng và ho hoặc thở khò khè.

»»» Xem thêm: Phân biệt đột quỵ, trúng gió và cảm lạnh

Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của cơn đau tim. Nếu bạn bị loại nghiêm trọng nhất, nhồi máu cơ tim cấp phân đoạn (STEMI), Dịch vụ y tế quốc gia Anh nói rằng điều này cần điều trị khẩn cấp và dùng thuốc để giải phóng tắc nghẽn động mạch của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn bắt đầu trong vòng 12 giờ qua, bạn có thể được đề nghị can thiệp mạch vành qua da (PCI). Tuy nhiên, nếu các triệu chứng của bạn bắt đầu hơn 12 giờ trước, bạn có thể được kết hợp thuốc, PC hoặc phẫu thuật bắc cầu.

Có ba yếu tố nguy cơ chính để giảm nguy cơ bị đau tim, đó là: Ăn uống lành mạnh và cân bằng, không hút thuốc và kiểm soát huyết áp của bạn để huyết áp không tăng vọt, tăng quá cao.

Hồng Anh – dịch từ express.co.uk