Lạc nội mạc tử cung làm gia tăng nguy cơ đột quỵ, các chị em đã biết chưa?

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho não của bạn bị cắt, có thể đe dọa tính mạng. Nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn, ngay cả khi đã tính đến các yếu tố nguy cơ đã biết.

04-01-2022 11:11

Theo ước tính, lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng đến 1/10 phụ nữ trên toàn thế giới, theo Endometriosis UK. Lạc nội mạc tử cung là một tình trạng sức khỏe trong đó các mô tương tự như niêm mạc tử cung phát triển ở những nơi khác, NHS báo cáo. Điều này có thể ở bất cứ đâu nhưng thường ảnh hưởng đến khoang chậu, bao gồm cả buồng trứng hoặc ống dẫn trứng.

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng những người mắc phải tình trạng này có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn. Leslie V. Farland, ScD, MSc, phó giáo sư khoa dịch tễ học và thống kê sinh học tại Đại học Y tế Công cộng Mel và Enid Zuckerman của Đại học Arizona, cho biết: “Chúng tôi biết rằng phụ nữ có tỷ lệ mắc các biến cố tim mạch, đột quỵ cao hơn. Nghiên cứu trước đây cũng đã gợi ý rằng một số điều kiện sinh sản như sinh đẻ, chu kỳ kinh nguyệt không đều, sẩy thai và kết quả mang thai bất lợi có liên quan đến nguy cơ CVD”.

Lạc nội mạc tử cung là tình trạng xảy ra khi các tế bào nội mạc tử cung được tìm thấy bên ngoài tử cung của phụ nữ (Ảnh minh họa)

Kết quả nghiên cứu cho thấy, lạc nội mạc tử cung và đột quỵ có thể có các cơ chế sinh lý bệnh cơ bản tương tự nhau. Các nhà nghiên cứu đã xem xét 116.429 người phụ nữ từ 25 đến 42 tuổi. Họ đã kiểm tra dữ liệu này từ năm 1989 cho đến năm 2017 với trọng tâm là đột quỵ. Đồng thời đã xem xét các yếu tố khác có liên quan đến đột quỵ, từ việc uống rượu và chế độ ăn uống cho đến việc sử dụng thuốc tránh thai.

Mẫu mà các nhà khoa học xem xét bao gồm 893 trường hợp đột quỵ. Bằng chứng cho thấy phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ cấp cứu y tế cao hơn 36%. Tất cả các bệnh nhân lạc nội mạc tử cung trong nghiên cứu đều có tình trạng được xác nhận qua nội soi ổ bụng. Một số yếu tố nguy cơ khác góp phần vào nguy cơ đột quỵ ở một số phụ nữ là liệu pháp hormone và cắt bỏ tử cung, một thủ thuật phẫu thuật để loại bỏ tử cung.

Farland cho biết: “Chúng tôi thấy rằng những phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn những phụ nữ không bị lạc nội mạc tử cung”. Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng những người bị lạc nội mạc tử cung có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn sau này trong cuộc đời.

Lạc nội mạc tử cung ảnh hưởng tới chất lượng sống của người phụ nữ bằng những triệu chứng gây đau, khó chịu của đường tiết niệu, đường tiêu hóa, những khối bướu đè áp các cơ quan lân cận trong vùng chậu và đặc biệt là việc chậm có con hoặc không có con. Thành ra, những trường hợp lạc nội mạc tử cung nào gây ảnh hưởng chất lượng sống nghiêm trọng của người phụ nữ, thì cần phải được điều trị.

Trong một thông điệp của Hiệp hội Sinh sản Mỹ năm 2014, lạc nội mạc tử cung là một bệnh mãn tính kéo dài. Bệnh này ưu tiên cho việc điều trị nội khoa là chính và nếu chúng ta phải phẫu thuật, thì chỉ một lần trong đời của người phụ nữ này thôi. Có nghĩa là chúng ta sẽ tối ưu hóa việc điều trị nội khoa, hạn chế can thiệp những phẫu thuật. Do đó, có rất nhiều loại thuốc điều trị lạc nội mạc tử cung, giúp cải thiện chất lượng sống của người phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung.

>>> Đột quỵ ở phụ nữ: 3 triệu chứng cần cảnh giác

Hoàng Thúy – dịch từ express.co.uk