Đột quỵ ở phụ nữ: 3 triệu chứng cần cảnh giác

Đột quỵ xảy ra ở cả nam và nữ với các dấu hiệu méo miệng, yếu liệt tay chân, nói ngọng. Nhưng đối với phụ nữ có thể xuất hiện một số triệu chứng cảnh báo tương tự như các bệnh lý khác khiến bạn dễ bỏ qua. Đó là những triệu chứng nào?

04-01-2022 10:35

Đột quỵ điều trị càng sớm sẽ giúp hạn chế khả năng tổn thương vĩnh viễn và nguy cơ tử vong càng thấp. Cả hai giới đều có nguy cơ mắc đột quỵ. Song nhiều nghiên cứu chỉ ra, phụ nữ thường có nhiều nguy cơ đột quỵ hơn do thuốc tránh thai, mang thai và tình trạng đau nửa đầu.

Trên hết, tuổi thọ của phụ nữ có xu hướng cao hơn nam gới nên nhiều khả năng bị đột quỵ hơn trong đời. Phụ nữ cũng có nhiều khả năng tử vong vì đột quỵ cao hơn vì họ có xu hướng bị đột quỵ ở độ tuổi lớn hơn nam giới.


Đột quỵ có xu hướng gây tử vong nhiều hơn ở phụ nữ (Ảnh minh họa)

Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, ở cả nam giới và phụ nữ đều gặp phải các triệu chứng đột quỵ giống nhau ở mặt, cánh tay và giọng nói: YẾU LIỆT TAY CHÂN, MÉO MIỆNG, XỆ MẶT, KHÓ NÓI, NÓI NGỌNG, NÓI ĐỚ. Cả nam giới và phụ nữ cũng có thể gặp khó khăn về thị lực, các vấn đề thăng bằng hoặc phối hợp.

Tuy nhiên, đột quỵ có xu hướng phức tạp hơn ở phụ nữ và phụ nữ thường có thể bỏ qua các dấu hiệu cảnh báo. Trang web của Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ cảnh báo: “Một số dấu hiệu đột quỵ ở phụ nữ có thể âm thầm khiến bạn bỏ qua chúng. Điều đó có thể dẫn đến sự chậm trễ trong việc tiếp nhận các phương pháp điều trị để tiết kiệm thời gian, cứu sống tế bào não”.

Các chuyên gia lưu ý rằng người bị nữ bị đột quỵ cũng có thể gặp phải ba triệu chứng sau:

– Cơ thể mệt mỏi

– Mất phương hướng và nhầm lẫn hoặc các vấn đề về trí nhớ

– Buồn nôn hoặc nôn mửa

Phụ nữ có thể bị các loại đột quỵ giống như nam giới, do cục máu đông hoặc chảy máu trong não gây ra. Nhưng, như Hiệp hội Đột quỵ chỉ ra, có một loại đột quỵ hiếm gặp khác thường xảy ra ở phụ nữ, được gọi là huyết khối tĩnh mạch não (CVT).

»»» Xem thêm: Điểm mặt 6 nguy cơ gây đột quỵ ở phụ nữ

CVT xảy ra khi một cục máu đông hình thành giữa não và hộp sọ, ngăn máu chảy ra khỏi ống dẫn lưu. Các triệu chứng của CVT có thể xuất hiện dần dần hơn là một cơn đột quỵ điển hình. Trang web của Hiệp hội Đột quỵ Vương quốc Anh liệt kê những dấu hiệu sau là dấu hiệu của CVT: Đau đầu, lú lẫn, co giật. Nếu xuất hiện các triệu chứng này điều quan trọng là phải nhận được trợ giúp y tế càng sớm càng tốt.

Hoàng Thúy – dịch từ express.co.uk