Dấu hiệu trong miệng và hơi thở cảnh báo lượng đường trong máu cao

Đối với người mắc bệnh tiểu đường, triệu chứng khi tăng đường huyết có xu hướng phát triển chậm trong vài ngày hoặc vài tuần. Bạn có thể phát hiện ra một số dấu hiệu xung quanh miệng và trong hơi thở có mùi.

04-01-2022 17:03

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), ở những người mắc bệnh tiểu đường, tăng đường huyết có thể được kích hoạt bởi những nguyên nhân như căng thẳng, đau ốm, không tập thể dục hoặc ăn quá nhiều.

NHS lưu ý: “Không nên nhầm lẫn tăng đường huyết với hạ đường huyết – đây là tình trạng lượng đường trong máu của một người giảm xuống quá thấp. Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường, thì dù có cẩn thận đến đâu, bạn cũng có thể bị tăng đường huyết vào một thời điểm nào đó.

Nếu điều này xảy ra không thường xuyên thì đây không phải là nguyên nhân đáng lo ngại và có thể được điều trị không mấy khó khăn hoặc tình trạng này có thể tự trở lại bình thường. Tăng đường huyết có thể nguy hiểm nếu lượng đường trong máu trở nên rất cao hoặc ở mức cao trong thời gian dài. Mức đường huyết là một phép đo cho biết bạn có bao nhiêu đường trong máu”.


Hơi thở có mùi, khô miệng… là những dấu hiệu cảnh báo lượng đường trong máu cao (Ảnh minh họa)

Phòng khám Mayo cho biết nếu lượng đường trong máu quá cao, bạn có thể gặp một số triệu chứng xung quanh miệng như hơi thở có mùi trái cây hoặc rất khô miệng. Các triệu chứng của tăng đường huyết cũng bao gồm việc phải đi tiểu thường xuyên và nhiễm trùng bàng quang. Bên cạnh đó, nếu bị tăng đường huyết, bạn cũng sẽ xuất hiện các triệu chứng gồm tăng cảm giác khát và khô miệng, mệt mỏi, mờ mắt, giảm cân không chủ ý và đau bụng.

Hiệp Hội Đái tháo đường Anh (Diabetes UK) cho biết: “Lượng đường trong máu của bạn lên xuống trong suốt cả ngày và đối với những người sống chung với bệnh tiểu đường, những thay đổi này lớn hơn và xảy ra thường xuyên hơn so với những người không bị tiểu đường”.

Diabetes UK cũng khuyến cáo rằng, cho dù bạn đang dùng các loại thuốc như insulin hoặc sulphonylureas thì việc  kiểm tra lượng đường trong máu là một “phần quan trọng để sống chung với bệnh tiểu đường”. Mặt khác, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cũng rất quan trọng, giúp người bệnh biết được khi nào tình trạng xuống quá thấp – được gọi là hypo, hoặc quá cao – được gọi là hyper”.

Diabetes UK cho biết thêm rằng ngày càng có nhiều người mắc bệnh tiểu đường chọn sử dụng máy đo đường huyết flash để kiểm tra lượng đường của họ, đây là một cảm biến đeo trên da và bạn không cần phải chích ngón tay để sử dụng.

Diabetes UK cho biết: “Tăng đường huyết, hoặc tăng cao, có thể xảy ra khi lượng đường (glucose) trong máu của bạn quá cao – thường trên 7mmol/ l trước bữa ăn và trên 8,5mmol/ l hai giờ sau bữa ăn”.

Mặc dù mức đường huyết tăng và giảm nhẹ trong cả ngày là điều bình thường, nhưng bạn có thể áp dụng một số cách để điều trị chứng tăng đường huyết, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống của bạn, uống nhiều nước không đường, tập thể dục thường xuyên hơn hoặc nếu cần thiết sẽ cần điều chỉnh liều insulin.

NHS cảnh báo: “Các triệu chứng tăng đường huyết cũng có thể do bệnh tiểu đường chưa được chẩn đoán, vì vậy hãy đến gặp bác sĩ nếu các triệu chứng này xảy ra. Bạn có thể làm một bài kiểm tra để kiểm tra tình trạng bệnh ”.