Dấu hiệu nhận biết cục máu đông ở tim, não, phổi, tứ chi và bụng

Đông máu có thể cứu sống hoặc kết thúc cuộc sống của bạn. Khi một mạch máu bị thương, cục máu đông cung cấp sự bảo vệ quan trọng giúp vết thương lành lại. Tuy nhiên, nếu nó ngăn chặn dòng chảy của máu, đột quỵ có thể xảy ra.

04-01-2022 16:39

Bạn có biết rằng, sau khi một vết thương được chữa lành, cơ thể sẽ tự nhiên làm tan cục máu đông. Tuy nhiên, đôi khi, cục máu đông có thể hình thành ở bên trong mạch máu mà không có thương tích rõ ràng, và nó không tự tiêu biến.

Các dấu hiệu nhận biết cục máu đông trong cơ thể

Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ đã liệt kê các triệu chứng có thể có của cục máu đông, tùy thuộc vào vị trí xảy ra trong cơ thể.

Nếu cục máu đông xảy ra trong cơ tim, bạn có thể gặp phải:

– Nặng ngực hoặc đau ngực

­­- Khó chịu ở các vùng trên cơ thể

– Hụt hơi

– Buồn nôn

– Nhẹ đầu

Nếu cục máu đông xảy ra trong não, bạn có thể gặp phải:

– Yếu mặt, tay hoặc chân

– Khó nói

– Các vấn đề về thị lực

– Đau đầu đột ngột

– Chóng mặt

Khi có cục máu đông ở cánh tay hoặc chân, bạn có thể bị đau đột ngột hoặc từ từ, sưng tấy, đau và ấm.

Đối với cục máu đông trong phổi, bạn có thể bị đau ngực dữ dội, tim đập nhanh, khó thở, đổ mồ hôi, sốt hoặc/ và ho ra máu.

Nếu có cục máu đông trong bụng, người bệnh có thể bị đau bụng dữ dội, nôn mửa và/ hoặc tiêu chảy.

»»» Xem thêm: 5 triệu chứng âm thầm cảnh báo về cục máu đông đang “ẩn nấp” trong cơ thể bạn


Cục máu đông là những khối thạch giống như máu, thường được tìm thấy chủ yếu ở các động mạch, hoặc tĩnh mạch trong tim, não, phổi, bụng, cánh tay và chân của cơ thể. (Ảnh minh họa)

Phòng ngừa cục máu đông bằng cách nào?

Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ khuyến cáo rằng cục máu đông “có thể xảy ra trong tĩnh mạch hoặc động mạch”. Trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể, tĩnh mạch và động mạch hoạt động khác nhau.

Hiệp hội Huyết học Hoa Kỳ giải thích: “Tĩnh mạch là những mạch áp suất thấp mang máu đã khử oxy từ các cơ quan của cơ thể và trở về tim.

Một cục máu đông bất thường hình thành trong tĩnh mạch có thể hạn chế sự trở lại của máu về tim và có thể gây đau và sưng khi máu tụ lại sau cục máu đông. Một ví dụ về điều này sẽ là huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT), có thể trở nên “cực kỳ nguy hiểm”.

“Mặt khác, động mạch là những mạch cơ, áp suất cao mang oxy và máu giàu chất dinh dưỡng từ tim đến các bộ phận khác của cơ thể. Sự hình thành cục máu đông xảy ra trong động mạch thường liên quan đến chứng xơ vữa động mạch, sự lắng đọng của các mảng bám làm thu hẹp bên trong thành mạch.

Khi đường đi của động mạch thu hẹp, các cơ động mạch mạnh tiếp tục đẩy máu qua lỗ thông, và áp suất cao có thể khiến mảng bám bị vỡ. Do đó, cục máu đông phát triển có thể dẫn đến đau tim hoặc đột quỵ”.

Một trong những yếu tố nguy cơ chính gây ra cục máu đông là béo phì, đó là lý do tại sao việc di chuyển cơ thể là rất quan trọng. Chình vì vậy, việc lồng ghép tập thể dục hàng ngày vào thói quen của bạn sẽ làm nên điều kỳ diệu cho sức khỏe, cũng như giảm thiểu nguy cơ hình thành cục máu đông đe dọa tính mạng.

Bằng cách tập thể dục, bạn cũng đang giảm thiểu các yếu tố đông máu khác, chẳng hạn như: bệnh tiểu đường, huyết áp cao, cholesterol cao.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cũng cho rằng: “Cục máu đông có thể ngăn ngừa được”. Để giảm thiểu nguy cơ bị cục máu đông đe dọa tính mạng của bạn, CDC khuyến nghị “đi bộ xung quanh một đến hai giờ một lần” khi có thể. Bằng cách di chuyển xung quanh, bạn có thể cải thiện lưu lượng máu.

Nếu không thể đi bộ, thay vào đó bạn có thể thực hiện động tác “duỗi chân tại chỗ” bằng cách  nâng cao và hạ thấp gót chân trong khi vẫn giữ các ngón chân trên sàn, sau đó thực hiện tương tự bằng cách di chuyển các ngón chân lên xuống trong khi vẫn giữ gót chân trên sàn.

»»» Xem thêm: Dấu hiệu sớm cảnh báo sắp có cơn đột quỵ

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk