Cao huyết áp: Yếu tố nguy cơ “quan trọng nhất” góp phần gây ra hơn 50% các ca đột quỵ

Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế và điều trị khẩn cấp là cần thiết. May mắn thay, có một số cách để giảm nguy cơ của bạn.

04-01-2022 09:11

Nếu bạn bị huyết áp cao, việc kiểm soát tình trạng bệnh hiệu quả dù chỉ một vài chỉ số nhỏ cũng có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm cả đột quỵ.

Dịch vụ y tế quốc gia NHS (Anh) khuyên tất cả người lớn trên 40 tuổi nên kiểm tra huyết áp ít nhất 5 năm một lần. Theo Blood Pressure UK, khoảng một phần ba số người trưởng thành ở Anh bị cao huyết áp.

Hiệp hội Đột quỵ (SA) nói rằng huyết áp cao là “yếu tố nguy cơ quan trọng nhất” đối với đột quỵ, gây ra hơn 50% tổng số ca đột quỵ ở Anh. Triệu chứng của cao huyết áp thường rất thầm lặng, vì vậy đo huyết áp là cách duy nhất để biết huyết áp của bạn có cao hay không.


Tăng huyết áp nếu không được điều trị sẽ là nguyên nhân quan trọng đưa đến đột quỵ

Một trong những nguyên nhân quan trọng gây cao huyết áp đó là uống quá nhiều rượu. Do đó, NHS nói rằng bạn có thể “giảm đáng kể” nguy cơ bị đột quỵ bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tuân theo các hướng dẫn được khuyến nghị về uống rượu và không hút thuốc.

Huyết áp cao gây căng thẳng cho tất cả các mạch máu khắp cơ thể, bao gồm cả các mạch máu dẫn đến não. SA lưu ý: “Sự căng thẳng này có thể làm hỏng các mạch máu của bạn, khiến chúng trở nên cứng hơn và hẹp hơn, gây ra một tình trạng được gọi là xơ vữa động mạch. Điều này làm cho tắc nghẽn dễ xảy ra hơn, có thể gây ra đột quỵ hoặc TIA (cơn thiếu máu cục bộ thoáng qua, đôi khi được gọi là đột quỵ nhỏ)”.

Bên cạnh đó, huyết áp cao cũng có thể gây ra đột quỵ chảy máu (hay còn gọi là đột quỵ xuất huyết não). SA cho biết: “Sự căng thẳng do huyết áp cao tạo ra áp lực đè lên các mạch máu thể khiến mạch máu suy yếu và vỡ ra bên trong não”.

NHS khuyến cáo rằng, các chỉ số huyết áp từ 120/ 80mmHg đến 140/ 90mmHg có thể mang ý nghĩa là bạn có nguy cơ phát triển thành huyết áp cao nếu không thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp của mình. Tuy nhiên, chỉ số huyết áp tăng lên trong một lần kiểm tra không có nghĩa là bạn bị cao huyết áp, vì huyết áp có thể dao động trong ngày.

Vì thế, hãy đo nhiều lần, tốt nhất là trên 2 lần đo, cách nhau ít nhất 1 phút, vào buổi sáng trước khi uống thuốc bất kỳ và buổi tối trước khi ăn nhẹ đi ngủ.

Huyết áp tâm thu là lực mà tim bơm máu đi khắp cơ thể. Huyết áp tâm trương là lực cản đối với lưu lượng máu trong mạch. Huyết áp của bạn thường được đo bằng huyết áp kế, màn hình điện tử kỹ thuật số.

Nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh cao huyết áp, bác sĩ chỉ định dùng một hoặc nhiều loại thuốc để kiểm soát huyết áp. Loại thuốc được kê đơn sẽ phụ thuộc vào những yếu tố như mức huyết áp của bạn cao như thế nào và tuổi tác của bạn. Như đã nói ở trên, việc kiểm soát tốt huyết áp sẽ giúp ngăn ngừa biến cố đột quỵ hiệu quả.

Tại Anh, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ở người lớn vào năm 2015 là 31% ở nam giới và 26% ở nữ giới, ít thay đổi trong vài năm qua, theo Public Health England (PHE). Chính phủ Anh cho biết dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng đến hơn 1,5 tỷ người trên thế giới vào năm 2025.

>>> Bác sĩ chỉ 7 mẹo đơn giản giúp đo huyết áp chính xác

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk