Cao huyết áp: Cách uống rượu có thể khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Huyết áp cao có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim và đột quỵ. Đồng thời, huyết áp cao cũng có thể gây suy thận, suy tim, các vấn đề về thị lực và chứng sa sút trí tuệ. Vì vậy, bạn không nên bỏ qua triệu chứng nguy hiểm này.

04-01-2022 16:39

Uống rượu có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Theo Quỹ Tim mạch Anh, có khoảng 5 triệu người trưởng thành ở Anh bị huyết áp cao không được chẩn đoán nên không biết rằng họ có nguy cơ mắc bệnh. NHS cho biết: “Thay đổi lối sống lành mạnh đôi khi có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và giúp hạ huyết áp nếu huyết áp đã cao.”

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, uống nhiều rượu có thể làm tăng đáng kể huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở cả nam và nữ.

Mayo Clinic tuyên bố rằng, uống quá nhiều rượu có thể làm tăng huyết áp ở mức không tốt cho sức khỏe. Nếu uống nhiều hơn 3 ly trong một lần có thể làm tăng huyết áp tạm thời, nhưng uống rượu nhiều lần có thể dẫn đến tăng huyết áp trong thời gian dài.

“Nhậu nhẹt được định nghĩa là bốn ly trở lên trong vòng hai giờ đối với phụ nữ và năm ly trở lên trong vòng hai giờ đối với nam giới”, Mayo Clinic lưu ý.

Hướng dẫn uống rượu của Vương quốc Anh khuyên rằng, mọi người không nên thường xuyên uống nhiều hơn 140 ml rượu mỗi tuần để giữ cho nguy cơ tăng huyết áp ở mức thấp.

NHS cũng đã chỉ ra một số thay đổi lối sống khác có thể giúp ngăn ngừa và giảm huyết áp cao. Cụ thể, bạn nên giảm lượng muối ăn và có một chế độ ăn uống lành mạnh, giảm cân nếu bạn thừa cân, cắt giảm caffeine và ngừng hút thuốc.

Một số người bị huyết áp cao cũng có thể cần dùng thuốc. Nếu bạn trên 40 tuổi, NHS cho biết bạn nên đi kiểm tra sức khoẻ 5 năm một lần.

Huyết áp được định nghĩa là lực tác động lên mạch máu và các cơ quan khi máu được tim bơm đi khắp cơ thể. Huyết áp được ghi bằng hai con số:

– Huyết áp tâm thu, con số cao hơn, là lực mà tim bơm máu đi khắp cơ thể.

– Huyết áp tâm trương, con số thấp hơn, là sức cản đối với lưu lượng máu trong mạch.

NHS cho biết: “Nếu có các chỉ số huyết áp từ 120/80mmHg đến 140/90mmHg thì có thể bạn đã có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp nếu không thực hiện các bước để kiểm soát huyết áp của mình.”

Theo khuyến cáo ở Vương quốc Anh, thiếu hoạt động thể chất có liên quan đến huyết áp cao. Theo đó, bạn nên tích cực làm giảm tình trạng huyết áp cao bằng cách giữ cho tim và mạch máu ở trạng thái tốt.

Hoạt động thể chất thường xuyên làm cho trái tim của bạn khỏe hơn bởi nó có thể bơm nhiều máu dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là trong thời gian lực tác động lên động mạch giảm sẽ làm giảm huyết áp của bạn.

Ngay cả những bài tập thể dục trong thời gian ngắn cũng có thể hữu ích. Thậm chí có nhiều cách để tập thể dục mà bạn không phải trả một xu nào.

Vương quốc Anh lưu ý rằng, những người bị huyết áp cao nên tập trung vào các hoạt động thể dục nhịp điệu bởi những hoạt động này sẽ giúp ích cho tim và mạch máu của bạn nhiều nhất. Tuy nhiên, bạn nên tránh các hoạt động gây quá nhiều căng thẳng cho tim của bạn. Ví dụ, bất kỳ bài tập cần sự tập trung trong thời gian ngắn, chẳng hạn như chạy nước rút hoặc cử tạ, chúng làm tăng huyết áp của bạn rất nhanh vì gây quá nhiều căng thẳng cho tim và mạch máu.

Tổ chức gợi ý rằng, đi bộ, chạy bộ, bơi lội, khiêu vũ và làm vườn đều là những lựa chọn tốt.

Nếu bạn bị huyết áp cao, các chuyên gia khuyên rằng bạn nên hoạt động nhiều hơn. Tốt nhất, để đảm bảo an toàn, bạn cần tham vấn ý kiến của các bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ hoạt động thể chất nào.

Thi Nguyên, theo Express