Các vấn đề về giấc ngủ có thể làm tăng nguy cơ biến cố tim mạch ở những người sống sót sau đột quỵ

Một nghiên cứu cho biết rối loạn giấc ngủ có thể khiến những người sống sót sau đột quỵ có nguy cơ gặp các biến cố tim mạch cao hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp những người sống sót sau khi đột quỵ có được giấc ngủ ngon hơn.

04-01-2022 17:08

Những người sống sót sau đột quỵ đang gặp vấn đề về giấc ngủ có thể tăng nguy cơ phát triển các vấn đề tim mạch. Theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội thảo của Học viện Thần kinh Châu Âu (EAN), có nhiều rối loạn khi ngủ như: rối loạn giấc ngủ, thời gian ngủ quá dài hoặc ngắn, mất ngủ và hội chứng chân không yên,… có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh biến cố tim mạch, mạch máu não mới trong 2 năm sau khi bị đột quỵ. Nghiên cứu được thực hiện trên 438 người từ 21 – 86 tuổi đã phải nhập viện sau một cơn đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ cấp tính là một loại đột quỵ do tắc nghẽn mạch máu lên não hoặc cơn thiếu máu não thoáng qua là một “cơn đột quỵ nhỏ” gây ra bởi sự tắc nghẽn ngắn nguồn cung cấp máu lên não với các triệu chứng lâm sàng thoáng qua đến 24 giờ. Sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của rối loạn giấc ngủ, chẳng hạn như mất ngủ, hội chứng chân không yên và thời gian ngủ, cũng như các triệu chứng ban ngày như buồn ngủ, được ghi nhận ở mỗi cá nhân vào thời điểm 1, 3, 12 và 24 tháng sau khi họ đột quỵ. Các nhà nghiên cứu gợi ý rằng cải thiện mô hình giấc ngủ ở những người sống sót sau đột quỵ có thể cải thiện kết quả lâu dài của họ. Vì vậy, đây là một số mẹo sẽ giúp những người sống sót sau đột quỵ ngủ ngon hơn:

Ngủ đủ giấc

Điều chỉnh thời gian ngủ của bạn cho phù hợp và ngủ ít nhất 6 giờ mỗi đêm. Đảm bảo bạn duy trì giấc ngủ đều đặn và thời gian thức dậy để điều chỉnh giấc ngủ của mình.

Tránh ngủ trưa

Hãy dừng những giấc ngủ ngắn buổi trưa nếu bạn muốn có một giấc ngủ yên bình và kéo dài vào ban đêm. Hoặc nếu bạn có thói quen ngủ nướng vào buổi chiều, hãy thử cố định thời gian ngủ trưa trong ngày. Tránh ngủ hơn nửa giờ trong ngày.

Tham gia một số hoạt động thể chất

Một loại bài tập thể dục hoặc đi bộ trước khi đi ngủ là lý tưởng cho chứng mất ngủ kinh niên. Hãy lên lịch tập luyện hoặc yoga để cải thiện thói quen ngủ của bạn. Bạn có thể thử các bài tập như quỳ gối duỗi thẳng lưng, duỗi cổ, các tư thế yoga như tư thế trẻ em và hơn thế nữa để có một giấc ngủ ngon.

Có một chế độ ăn uống phù hợp

Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến thói quen ngủ của bạn. Bữa tối lành mạnh có thể giúp bạn cải thiện giấc ngủ. Do đó, hãy thử uống sữa ấm hoặc trà thảo mộc với hoa cúc trước khi đi ngủ. Ngoài ra, tránh dùng caffeine, rượu và thuốc lá để giúp bạn nhanh chóng ngủ ngon.

Thư giãn trước khi đi ngủ

Chăm sóc bản thân và giảm căng thẳng trước khi đi ngủ là rất quan trọng để có một giấc ngủ ngon. Vì vậy, hãy nuông chiều bản thân bằng cách ngâm mình trong bồn nước ấm với muối tắm, hoặc mát-xa, nghe nhạc nhẹ nhàng để tạo ra một “môi trường ngủ” trong phòng ngủ của bạn.

Tránh dành thời gian cho các thiết bị điện tử

Theo nhiều nghiên cứu, xem tivi hoặc dành nhiều thời gian sử dụng điện thoại di động thường khiến bạn khó ngủ. Thay vì sử dụng các thiết bị điện tử, hãy thử đọc sách trước khi ngủ.

Kiểm tra nệm và gối của bạn

Đảm bảo nệm và gối của bạn thoải mái. Nếu bạn không thể ngủ được do ngứa ngáy, hắt hơi,… vào ban đêm, thì nệm của bạn có thể là vấn đề. Rệp, mạt bụi, nấm mốc có thể phát triển trên đệm theo thời gian nếu không được bảo quản tốt.

Anh Thi, Theo TheHealthSite