10 blog đột quỵ hay nhất

Đột quỵ thường để lại nhiều di chứng nghiêm trọng và lâu dài. Tuy nhiên, các blog về đột quỵ có thể giúp quá trình phục hồi chức năng của bạn bằng cách cung cấp thông tin hữu ích, lời khuyên từ những người cũng bị ảnh hưởng bởi đột quỵ. Trang The MedicalNewsToday đã chọn ra 10 blog về đột quỵ tốt nhất để hỗ trợ quá trình hồi phục của bạn.

04-01-2022 10:56

Các blog về đột quỵ có thể cung cấp thông tin và lời khuyên hữu ích từ những người cũng đã trải qua đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Đột quỵ là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng gây ra khi một phần nguồn cung cấp máu cho não bị cắt.

Đột quỵ là một trường hợp cấp cứu y tế và việc tìm cách điều trị sớm là rất quan trọng để đảm bảo giảm thiểu nguy cơ tổn thương não và các biến chứng tiềm ẩn.

Một số blog có thể cung cấp thông tin hữu ích giúp người bệnh và những người chăm sóc đối phó với những thách thức phía trước. Medical News Today đã xem xét các blog về đột quỵ tốt nhất và dưới đây là 10 blog hàng đầu.

American Stroke Association

American Stroke Association (ASA) là một bộ phận của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA). Họ đã tận tâm cung cấp những thông tin giúp xây dựng cuộc sống lành mạnh hơn, để không một ai có thể chịu ảnh hưởng nặng nề từ bệnh tim và đột quỵ.

Chiến dịch AHA/ASA nhằm làm cho mọi người nhận thức được rằng phần lớn các bệnh tim mạch và đột quỵ đều có thể phòng ngừa được. Trong năm 2020, họ đặt mục tiêu cải thiện 20% sức khỏe tim mạch của tất cả các cá nhân Hoa Kỳ, cũng như giảm 20% tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch và đột quỵ.

Những câu chuyện đầy cảm hứng của những người sống sót sau đột quỵ được cung cấp trên blog ASA. Bao gồm những câu chuyện của những người từng trải qua cơn đột quỵ như: Vandna bị đột quỵ ở trường trung học năm 15 tuổi; cuộc đấu tranh của Jan với chứng mất ngôn ngữ sau đột quỵ và cách cô ấy đang giúp đỡ những người khác bằng những hiểu biết sâu sắc và các mẹo thực tế; câu chuyện của Mark về trường hợp cấp cứu đột quỵ của anh ấy trong khi tác nghiệp đám cháy ở vùng đất hoang dã.

Face of the stroke

Face of the stroke là blog của Hiệp hội đột quỵ quốc gia. Hiệp hội Đột quỵ Quốc gia được thành lập vào năm 1984 để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi và ngăn ngừa đột quỵ. Họ thông tin những kiến thức giáo dục về đột quỵ, đồng thời cung cấp nguồn lực và dịch vụ cho khoảng 90.000 người sống sót sau đột quỵ, 30.000 người chăm sóc và hơn 110.000 chuyên gia chăm sóc sức khỏe có trụ sở tại Hoa Kỳ và Canada.

Faces of Stroke là một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng nhằm mục đích thay đổi nhận thức của công chúng về đột quỵ thông qua những câu chuyện cá nhân của những người bị ảnh hưởng bởi đột quỵ.

Các câu chuyện nổi bật bao gồm Belinda đột quỵ khi treo đồ trang trí Halloween với bốn đứa con của cô ấy; lời kể của Ruth về đột quỵ ở đồi thị bán cầu phải; kinh nghiệm đột quỵ của Rachel ở tuổi 32 và tư duy nhanh nhạy của cậu con trai 4 tuổi của cô.

Saebo

Saebo tạo ra các thiết bị y tế cho những người sống với tình trạng suy giảm chức năng liên quan đến thần kinh và vận động sau đột quỵ. Các sản phẩm của họ giúp các bác sĩ lâm sàng cải thiện chiến lược điều trị cho những người bị suy giảm chức năng và vận động, đồng thời hỗ trợ bệnh nhân có cuộc sống độc lập hơn.

Saebo đã giúp quá trình phục hồi chức năng của hơn 100.000 cá nhân thông qua các sản phẩm độc đáo của họ, không chỉ dựa trên các bằng chứng lâm sàng gần đây nhất mà còn dễ dàng tiếp cận và giá cả phải chăng.

Blog của họ cung cấp tài liệu giáo dục hữu ích như cách hạn chế đột quỵ tái phát trong quá trình phục hồi chức năng đột quỵ, câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất về đột quỵ và hướng dẫn tập thể dục để giúp cố định ngón chân cong sau đột quỵ.

Different strokes

Diferent strokes là một tổ chức được điều hành bởi những người trẻ tuổi sống sót sau đột quỵ. Nhóm Diferent strokes có kinh nghiệm thực tế về thực tế sống sau đột quỵ.

Cộng đồng những người trẻ tuổi sống sót sau đột quỵ và các thành viên trong gia đình của họ có kiến ​​thức trực tiếp về những thách thức mà gia đình phải đối mặt sau đột quỵ, và họ giúp các cá nhân trẻ hơn và gia đình họ phục hồi tích cực trong suốt cuộc đời.

Những câu chuyện về những người sống sót trên blog có thể giúp đưa ra các chiến lược đối phó cho những người trẻ tuổi sống sót sau đột quỵ. Các câu chuyện bao gồm đột quỵ của Isabel ở tuổi 48 và cách cô ấy đối phó với 16 năm sau, đột quỵ đã thay đổi cách mọi người đối xử với Greg ở tuổi 28; đột quỵ ảnh hưởng đến Oli ở tuổi 18 và về lâu dài như thế nào…

Living after a stroke

Living After Stroke là blog của Leslie khám phá hành trình của những khó khăn, thách thức xuất hiện sau đột quỵ, đồng thời tìm ra những nguồn lực cần thiết để vượt qua những thử thách này để tạo ra một cuộc sống đáng sống.

Leslie nói rằng, thế giới của cô đã bị đảo lộn từ trong ra ngoài chỉ trong tích tắc vào năm 2012 bởi một cơn đột quỵ xuất huyết đồi thị. Leslie chia sẻ những thông tin mà cô đã khám phá được với hy vọng rằng những ngõ cụt và lối rẽ sai lầm của cô sẽ giúp những người sống sót sau cơn đột quỵ cảm thấy được thấu hiểu hơn và bớt cô đơn hơn.

Các bài đăng gần đây về Living After Stroke bao gồm những điều bạn cần biết về đột quỵ; chuyển sang ăn uống lành mạnh hơn sau đột quỵ; kế hoạch và thói quen chi tiết sau đột quỵ là yếu tố quan trọng như thế nào; câu chuyện của Leslie đánh dấu 3 năm sau đột quỵ…

World Pediatric Stroke Association 

Jessica Spears thành lập Blog Brendon’s Smile sau khi cậu con trai 19 tháng tuổi Brendon của cô được chẩn đoán mắc chứng đột quỵ chu sinh vào năm 2007. Thông qua việc tìm kiếm câu trả lời để giúp đỡ con trai mình, Jessica đã phát hiện ra sự thiếu nhận thức về đột quỵ ở trẻ em.

Nhiệm vụ của Jessica là nâng cao nhận thức và kiến ​​thức về đột quỵ trong khoa nhi thông qua nỗ lực giúp đỡ Brendon cũng như những người khác. Năm 2015, Jessica đổi tên Brendon’s Smile thành World Pediatric Stroke Association để nỗ lực đưa các sáng kiến ​​về nhận thức, nghiên cứu, giáo dục, vận động và tiếp cận toàn cầu.

Blog của World Pediatric Stroke Association bao gồm các bài đăng như: nguồn cảm hứng của Heather khi tham gia sứ mệnh nâng cao nhận thức về đột quỵ ở trẻ em sau khi con gái cô sống sót sau cơn đột quỵ chu sinh; lời giải thích về tình trạng tiến thoái lưỡng nan về đột quỵ ở trẻ em…

World Stroke Organization 

World Stroke Organization (Tổ chức Đột quỵ Thế giới) đi đầu trong cuộc chiến chống đột quỵ. Blog được thành lập vào năm 2006 thông qua sự hợp nhất của Liên đoàn Đột quỵ Thế giới và Hiệp hội Đột quỵ Quốc tế, nhằm tạo ra một tiếng nói chung trên thế giới về bệnh đột quỵ.

Sứ mệnh của World Stroke Organization là giảm gánh nặng đột quỵ toàn cầu thông qua các sáng kiến ​​phòng ngừa và điều trị, bên cạnh chăm sóc dài hạn.

Các bài đăng gần đây trên blog World Stroke Organization bao gồm lý do Foday thực hiện các bước để ngăn ngừa đột quỵ, cách giảm gánh nặng đột quỵ ở châu Âu và câu chuyện sống sót sau đột quỵ của Shriram .

Home after a stroke

Rebecca Dutton, một nhà trị liệu chuyên về phục hồi chức năng đột quỵ, là người đã viết blog Home After a Stroke. Cô chia sẻ rằng, cô đã tiếp tục học tập sau khi  trải qua cơn đột quỵ vào năm 2004, khiến cơ thể bị liệt nửa người bên phải.

Rebecca sống một mình, vì vậy cô phải tự chăm sóc bản thân khi sống sót sau cơn đột quỵ . Blog của cô cung cấp thông tin hữu ích và hỗ trợ cho những người sống sót sau đột quỵ, các chuyên gia phục hồi chức năng và sinh viên trị liệu nghề nghiệp.

Các bài đăng mới nhất của Rebecca bao gồm: tin tốt và tin xấu về việc phục hồi bàn tay; dụng cụ hỗ trợ viết mà Rebecca không thể sống thiếu…

Stronger after stroke

Peter G. Levine là người viết blog Stronger After Stroke. Ông là một nhà giáo dục khoa học, nhà nghiên cứu y tế tại một cơ quan về phục hồi đột quỵ ở Hoa Kỳ. Peter sử dụng sách, bài báo, chuyên mục, blog và hội thảo để giải thích những vấn đề về não liên quan đến đột quỵ.

Peter đã tham gia vào nghiên cứu phục hồi chức năng dành riêng cho đột quỵ trong hơn một thập kỷ và là đồng tác giả của hơn 60 bài báo về chủ đề này. Ông cũng là một diễn giả thường xuyên về các chủ đề phục hồi đột quỵ.

Các bài viết của Stronger After Stroke bao gồm: cách xây dựng nền tảng vững chắc hơn và vận động tốt hơn sau đột quỵ; tiếp tục các chương trình tập luyện phục hồi sau đột quỵ tại nhà…

The Tales of a Stroke Patient and More

Joyce Hoffman là người phụ nữ đứng sau blog The Tales of a Stroke Patient and More. Năm 2009, Joyce bị đột quỵ khiến cuộc đời cô thay đổi. Cô ấy đã mất một năm để nhận ra rằng cô ấy sẽ không bao giờ quay trở lại công việc của mình tại một công ty luật quốc tế và giờ đây cô ấy đã bị tàn tật.

Các bài đăng gần đây nhất trên blog bao gồm: ấn tượng đầu tiên của Joyce về Portland; thế hệ trẻ cũng là “ứng cử viên” cho đột quỵ; chuyến đi của Joyce đến phòng cấp cứu sau sự cố với chiếc xe lăn khi đi mua sắm…

Thi Nguyên, Theo MedicalNewsToday