Thiếu vitamin C làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, bệnh nhân bị đột quỵ có mức vitamin C thấp hơn rất nhiều so với người bình thường.

03-01-2022 16:55

Đột quỵ là tình trạng y tế khẩn cấp, đòi hỏi phải được cấp cứu nhanh chóng. Có rất nhiều yếu tố thúc đẩy cơn đột quỵ xảy ra với bạn và trong đó có sự thiếu hụt vitamin C, vitamin D.

Một nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp thường niên của Học viện Thần kinh Hoa Kỳ vào năm 2014 cho thấy 59% những người đã trải qua một cơn đột quỵ xuất huyết đều thiếu vitamin C.

Tương tự, gần đây một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Neurology cũng thực hiện so sánh giữa 65 người sống sót sau đột quỵ với 65 người khỏe mạnh. Kết quả nghiên cứu cho thấy, thiếu vitamin C có thể là một yếu tố nguy cơ đột quỵ, đặc biệt là ở những người có tiền sử đột quỵ xuất huyết – là loại đột quỵ do vỡ động mạch não.

Khi các nhà khoa học từ Bệnh viện Đại học Rennes (Pháp) nghiên cứu mức vitamin C của cả hai nhóm, kết quả là họ đã phát hiện ra rằng chỉ có 41% có tình trạng vitamin C bình thường là hơn 38 micromoles/lít. Trong khi đó, có đến 45% số người tham gia đã cạn kiệt mức vitamin C – nghĩa là có mức vitamin C từ 11 – 38 micromoles/lít, và 14% bị thiếu vitamin C trầm trọng – nghĩa là ít hơn 11 micromoles/lít.

Các nhà nghiên cứu đã xác định huyết áp cao, uống rượu và thừa cân là những yếu tố nguy cơ hàng đầu đối với đột quỵ xuất huyết não. Điều thú vị là nghiên cứu đã phát hiện, những người bị huyết áp cao đều ở mức cạn kiệt mức vitamin C.

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ Stephane Vannier, nhà thần kinh học, từ Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Rennes (Pháp), nói rằng sự thiếu hụt vitamin C làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não, có thể do vai trò điều hòa huyết áp của vitamin C.

Hơn nữa, các nhà nghiên cứu còn phát hiện ra rằng bệnh nhân đột quỵ – nếu có mức vitamin C cạn kiệt, phải nằm hồi sức cấp cứu lâu hơn đến 8 ngày, so với bệnh nhân đột quỵ – có mức vitamin C bình thường, theo Natural News. Tiến sĩ Vannier cho rằng thời gian nằm viện lâu hơn có thể do hậu quả của nhiễm trùng do biến chứng hoặc việc điều trị kéo dài do thiếu vitamin C.


Các nhà khoa học chỉ ra, thiếu hụt vitamin C làm gia tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết não (Ảnh minh họa)

Mặc dù cần có thêm nhiều nghiên cứu sâu hơn để xác nhận lý thuyết này, nhưng nhìn chung các phát hiện cho thấy sự suy giảm vitamin C làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Để duy trì mức vitamin C khỏe mạnh, tiến sĩ Vannier khuyên nên bổ sung 120 miligram mỗi ngày, theo Natural News. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, nho đen, đu đủ, ớt chuông, bông cải xanh và dâu tây. Chỉ cần ăn thực phẩm giàu vitamin C là đã có thể giúp giữ mức vitamin C trong giới hạn bình thường.

Trước đó, một nghiên cứu năm 2012 cũng cho thấy rằng những người có mức vitamin D thấp hơn có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người cung cấp đầy đủ vitamin D. Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo rằng, để ngăn ngừa đột quỵ cần có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất. Song song đó, cần hạn chế các thực phẩm nhiều dầu mỡ, tránh thuốc lá, rượu bia. Đồng thời, kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ như tăng huyết áp, đái tháo đường, rung nhĩ, tăng mỡ máu… luyện tập thể dục, thể thao đều đặn, đúng khả năng của mỗi người.

Một người được điều trị đột quỵ càng sớm thì càng ít thiệt hại xảy ra. Nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc người khác đang bị đột quỵ, hãy gọi ngay cho 999 và yêu cầu xe cấp cứu. Có khoảng 1,3 triệu người sống sót sau đột quỵ ở Anh, và các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương.

Điều quan trọng là phải giữ một chế độ ăn uống lành mạnh, vì một số loại thực phẩm có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn. Bạn cũng nên đảm bảo rằng bạn đang thực hiện một chế độ ăn uống cân bằng, để nhận được tất cả các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn cần.

Hoàng Thúy