Rượu có thể làm tăng nguy cơ huyết khối tĩnh mạch sâu lên 5%

Huyết khối tĩnh mạch DEEP (DVT) là cục máu đông trong tĩnh mạch, thường là chân. Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ của bạn, bao gồm cả việc uống một số lượng rượu nhất định.

03-01-2022 15:44

Cục máu đông hay còn gọi là huyết khối có thể di chuyển qua mạch máu cho đến khi nó bị mắc kẹt trong “một lối đi hẹp” và đôi khi có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị nhanh chóng. Đôi khi, cục máu đông trong tĩnh mạch có thể xảy ra mà không có yếu tố nguy cơ rõ ràng.

Mọi người có thể làm tan cục máu đông một cách tự nhiên sau khi vết thương bên trong đã lành. Tuy nhiên, khi cục máu đông không tan một cách tự nhiên, chúng sẽ hạn chế lưu lượng máu bình thường đến tim, chuyển thành một tình trạng bệnh lý nghiêm trọng.

Alcohol.org cảnh báo rằng uống hơn 3 ounce rượu mỗi tuần, “tức là hai ly rượu mạnh”, làm tăng nguy cơ DVT lên 5%. Tuy nhiên, nghiên cứu phát hiện ra mối tương quan này đã không kiểm tra thêm thói quen cá nhân và có thể có mối tương quan chặt chẽ hơn giữa việc nghiện rượu/ lạm dụng rượu chứ không chỉ là lượng rượu tiêu thụ mỗi tuần.

Nếu có nguy cơ cao hơn, bạn cũng không nên uống nhiều rượu vì điều này có thể khiến bạn mất nước và dễ bị đông máu. Thật vậy, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) không khuyến khích uống rượu vì nó có nguy cơ gây hại cho tim, bao gồm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông.

Alcohol.org nêu rõ: “Mặc dù uống rượu vừa phải ít nguy hiểm hơn uống quá nhiều, nhưng điều quan trọng là bạn phải tránh uống rượu nếu bạn lo lắng về sức khỏe tim mạch của mình hoặc lo lắng về cục máu đông”.


Cục máu đông làm tắc nghẽn dòng máu trong lòng tĩnh mạch (Ảnh minh họa)

Nếu bạn hút thuốc cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Hút thuốc ảnh hưởng đến quá trình đông máu và lưu thông máu và làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra, còn có một số yếu tố nguy cơ khác gây cục máu đông như thừa cân, sử dụng biện pháp tránh thai nội tiết tố kết hợp, bạn đang mang thai hoặc mới sinh con…

Tương tự, nếu bạn có tình trạng viêm nhiễm như bệnh Crohn hoặc viêm khớp dạng thấp, điều này có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông. Mặt khác, mặc dù huyết khối tĩnh mạch sâu có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng nếu bạn trên 60 tuổi, điều này sẽ dễ xảy ra hơn.

Các dấu hiệu huyết khối tĩnh mạch sâu có thể bao gồm sưng ở chân hoặc cơn đau thường bắt đầu ở bắp chân và bạn có thể cảm thấy như chuột rút hoặc đau nhức. Một số trường hợp da chân bị đỏ hoặc đổi màu, cảm giác ấm ở chân.

Vì vậy, nếu có các dấu hiệu trên, hãy nhanh chóng đi khám. Bạn có thể phải đeo tất để cải thiện lưu lượng máu hoặc dùng thuốc để giảm nguy cơ đông máu. Điều quan trọng là bạn cần thực hiện theo lời khuyên của các bác sĩ để ngăn ngừa cục máu đông gây ra các biến cố đáng tiếc.

Theo Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS), có ba điều bạn không nên làm nếu có nguy cơ bị huyết khối tĩnh mạch sâu cao hơn, bao gồm:

– Không ngồi một chỗ trong một thời gian dài.

– Nếu công việc của bạn phải ngồi liên tục thì hãy cố gắng không bắt chéo chân, vì điều này có thể làm tắc nghẽn lưu lượng máu.

– Nếu không thể đi lại, bạn nên tập thể dục cho cẳng chân.

– Hãy thử nâng cao và hạ thấp gót chân của bạn trong khi vẫn giữ các ngón chân trên sàn, sau đó nâng các ngón chân lên bằng gót chân của bạn trên sàn, Mayo Clinic gợi ý.

Hồng Anh – dịch từ express.co.uk