Những dấu hiệu ít được biết đến của một cơn đột quỵ mà tất cả chúng ta nên nắm rõ

Bạn đã quá quen thuộc với FAST – một thông điệp để nhận đột quỵ. Nhưng bạn có biết rằng, trong đột quỵ còn nhiều dấu hiệu khác mà chúng ta rất dễ bỏ qua. Hãy cùng theo dõi bài viết sau để biết đó là những dấu hiệu nào nhé!

03-01-2022 15:13

Trong đột quỵ, để phục hồi tốt, thời gian là tất cả. Những bệnh nhân được can thiệp, điều trị trong vòng 4,5 giờ – 6 giờ có cơ hội hồi phục cao hơn nhiều mà không bị tàn tật nặng. Trong nhiều năm, các chuyên gia đã đưa ra thông điệp nhận biết đột quỵ bằng cách sử dụng từ viết tắt FAST:

Face: Khuôn mặt mất cân đối, hoặc méo xệ một bên

Arm: Yếu liệt cánh tay

Speech: Gặp vấn đề về giọng nói

Time: Khi xuất hiện các triệu chứng trên hãy nhanh chóng gọi cấp cứu

Nhưng điều này chỉ bao gồm các dấu hiệu phổ biến nhất của đột quỵ – có những dấu hiệu khác mà bạn có thể dễ dàng bỏ qua. Vậy chúng là gì và khi nào bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế khẩn cấp?

Nấc cụt

Thông thường, nấc cụt sẽ mang đến sự khó chịu cho bạn. Nhưng bác sĩ Rachel Ward, bác sĩ nội trú của GP và BBC Breakfast, khuyên rằng nếu bị nấc kéo dài hơn 48 giờ, bạn nên tìm sự trợ giúp y tế khẩn cấp. Bà cảnh báo: “Nấc dữ dội và không ngừng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Điều này xảy ra khi việc cung cấp máu cho phần sau của não và thân não bị ảnh hưởng bởi cục máu đông. Vì vậy, đây là dấu hiệu không bao giờ được bỏ qua”.

Nhức đầu dữ dội

Bác sĩ Ward cho biết: “Đau đầu dữ dội có thể liên quan đến đột quỵ do áp lực bên trong đầu của bạn tăng lên. Có ba loại đột quỵ chính – thiếu máu cục bộ, xuất huyết não và cơn thiếu máu não thoáng qua được phân loại là “đột quỵ nhỏ”.

“Đau đầu dữ dội có thể do máu chảy vào não trong đột quỵ xuất huyết hoặc sưng não sau đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Nếu bạn bị đau đầu dữ dội cùng với các triệu chứng đột quỵ khác hoặc đau đầu khác với bình thường và không giảm khi dùng thuốc giảm đau, hãy nhận tư vấn y tế khẩn cấp” – bác sĩ Ward nói thêm.

»»» Xem thêm: Khi nào đâu đầu là dấu hiệu cảnh báo đột quỵ

Vụng về

Nếu trải qua một cơn đột quỵ, bạn có thể bị ngã hoặc đột nhiên trở nên rất vụng về. Bác sĩ Ward cho biết: “Triệu chứng này xảy ra trong đột quỵ vì sự phối hợp của bạn và các trung tâm cân bằng trong não đang bị ảnh hưởng. Nếu bạn gặp phải sự thay đổi đột ngột trong việc phối hợp các chuyển động và / hoặc thăng bằng, hãy nhanh chóng gọi y tế”.

Buồn nôn và chóng mặt

Bác sĩ Ward giải thích: “Buồn nôn và chóng mặt có thể xảy ra khi một cơn đột quỵ ảnh hưởng đến vùng tiểu não ở phía sau não. “Khu vực này kiểm soát sự cân bằng, khả năng cảm nhận chuyển động và nhận thức không gian của cơ thể bạn.

“Buồn nôn và chóng mặt có thể đi kèm với các triệu chứng đột quỵ khác và cũng có thể do tăng áp lực trong đầu. Vì vậy, bạn cần lo lắng và phản ứng ngay nếu bị chóng mặt/ chóng mặt và buồn nôn mới xảy ra và bạn chưa từng bị bao giờ”.

»»» Xem thêm: Chớ chủ quan nếu bị xây xẩm, chóng mặt khi trời lạnh

Nhìn mờ

Bác sĩ Ward nói rằng: “Nếu các bộ phận của não mà các dây thần kinh thị giác đi qua bị ảnh hưởng bởi đột quỵ, thì thị lực của bạn sẽ thay đổi. “Bạn có thể bị ảnh hưởng tầm nhìn, bị mờ, hoặc thậm chí bạn không thể nhận thức được sự thay đổi cho đến khi kiểm tra thị lực.

“Bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào trong tầm nhìn của bạn cũng nên được đánh giá vì ngoài đột quỵ, nó cũng có thể đại diện cho các trường hợp khẩn cấp y tế khác như bong võng mạc”.

Mất ý thức

Bác sĩ Ward cho biết bất kỳ trường hợp mất ý thức nào luôn phải được điều trị nghiêm túc. Bà nói: “Có nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này, phần lớn trong số đó là các trường hợp cấp cứu y tế như đau tim, đột quỵ, tắc nghẽn tim và chấn thương đầu.

“Bất kỳ sự mất ý thức đột ngột nào luôn cần phải được giám định y tế. Ngoài ra, nếu bạn bất tỉnh do đột quỵ, nó có thể báo hiệu một kết quả rất nghiêm trọng” – Bác sĩ Ward nói.

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk