Nguy cơ đột quỵ trong một giờ sau khi uống rượu cao gấp 2 lần

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, nguy cơ đột quỵ sẽ xảy ra trong một giờ sau khi uống rượu cao gấp 2 lần so với khi không uống rượu.

03-01-2022 11:02

Đột quỵ xảy ra khi các động mạch cung cấp máu giàu chất dinh dưỡng cho não bị tắc nghẽn, khiến máu ngừng lưu thông. Các dấu hiệu đầu tiên của đột quỵ đó là cơ thể yếu liệt, nói lắp hoặc đột ngột nhầm lẫn.

Các nhà nghiên cứu đang đưa ra các biện pháp phòng ngừa kiên quyết chống lại căn bệnh. Nhưng một loại đồ uống được tiêu thụ rộng rãi đang làm tăng đáng kể nguy cơ đột quỵ cho hàng triệu người, theo một nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu đã cảnh báo rằng uống rượu làm tăng gấp đôi nguy cơ bị đột quỵ trong vòng một giờ sau khi uống rượu. Phát hiện này xuất phát từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Trường Y tế Công cộng Harvard và Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess ở Boston.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét một mẫu gồm 400 người đàn ông và người phụ nữ bị đột quỵ do thiếu máu cục bộ và uống rượu trong một giờ trước khi các triệu chứng xuất hiện. Kết quả cho thấy nguy cơ đột quỵ trong một giờ sau khi uống rượu cao hơn gấp hai lần so với khi không uống rượu. Nguy cơ giảm xuống khoảng 30% trong vòng 24 giờ, là như nhau đối với các loại đồ uống có cồn khác nhau.

Elizabeth Mostofsky, đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Ngay cả khi chúng tôi loại trừ những người tiếp xúc với một yếu tố nguy cơ khác trong giờ đó, vẫn không có sự thay đổi nào về hiệu quả”.


Rượu bia làm gia tăng nguy cơ đột quỵ (Ảnh minh họa)

Nói với ABCNews, Tiến sĩ Larry Goldstein, giáo sư y khoa và giám đốc Trung tâm Đột quỵ Duke tại Trung tâm Y tế Đại học Duke ở Durham, nói thêm: “Nhìn chung, nguy cơ đột quỵ dài hạn có thể thấp hơn ở những người tiêu thụ một lượng rượu nhỏ đến vừa phải. Nhưng điều này vẫn là rủi ro lớn trước mắt”.

Vì thế, các cơ quan y tế khuyên bạn nên hạn chế uống rượu ở mức một ly mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc bệnh. Uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày có thể khiến nguy cơ đột quỵ tăng mạnh. Mostofski cho biết phát hiện quan trọng nhất của nghiên cứu là uống nhiều rượu bia, ngay cả khi chỉ thỉnh thoảng, sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Theo hiệp hội Đột quỵ, một lý do có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ là do tổn thương gan. Theo đó, khi gan bị tổn thương do uống quá nhiều rượu có thể ngăn cản gan tạo ra các chất giúp máu đông. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ do chảy máu trong não.

Làm thế nào để tránh bị đột quỵ?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ bị đột quỵ, vì vậy việc kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng. Chẳng hạn, béo phì có liên quan đến một số tình trạng làm tăng khả năng bị đột quỵ. Mắc bệnh tiểu đường hoặc huyết áp cao, là hai yếu tố nguy cơ chính của đột quỵ.

Ngoài ra, các yếu tố nguy cơ khác bao gồm rung tâm nhĩ vì nhịp tim không đều có thể hình thành cục máu đông trong tim. Khi những cục máu đông này di chuyển đến não, dẫn đến đột quỵ. Do đó, các chuyên gia nhấn mạnh, việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là cần thiết, giúp phát hiện các nguy cơ kịp thời để ngăn ngừa đột quỵ hiệu quả.

Tuệ Giang – dịch từ Express