Ngồi lâu có thể hình thành cục máu đông gây ra đột quỵ, bạn cần làm gì ngay hôm nay?

Khi cục máu đông di chuyển khỏi nơi nó hình thành đầu tiên sẽ có khả năng gây ra tình trạng tắc mach. Ví dụ, nếu cục máu đông di chuyển đến não, nó có thể dẫn đến đột quỵ. Những yếu tố nào đang làm gia tăng nguy cơ này?

03-01-2022 16:28

Tiến sĩ Leisa Bailey đã xác minh rằng khi cục máu đông cản trở dòng chảy của máu đến các khu vực quan trọng của cơ thể, nó có thể gây “chết người”. Một trong những yếu tố nguy cơ hình thành cục máu đông và gây ra tắc mạch là thói quen ngồi lâu, ngồi một chỗ.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, việc bạn dành nhiều giờ trong ngày để ngồi ở một vị trí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe. Thường, điều này dễ xảy ra khi bạn làm công việc văn phòng phải ngồi trước máy tính trong thời gian quá lâu, di chuyển trên máy bay, tàu hỏa hoặc ô tô. Một yếu tố nguy cơ khác là “nằm trên giường kéo dài”, điều này có thể do bệnh tật hoặc phẫu thuật.

Cả hai yếu tố nguy cơ này có thể giảm bớt nếu bạn đảm bảo một lối sống năng động ngay khi có thể. Bằng cách di chuyển cơ thể, bạn đang giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và cũng giảm khả năng béo phì, một yếu tố ảnh hưởng khác.

Bên cạnh đó, các yếu tố nguy cơ khác có thể gây hình thành cục máu đông bao gồm hút thuốc, sử dụng thuốc tránh thai, liệu pháp thay thế hormone và thuốc điều trị ung thư vú. Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào trong số này, bạn có thể thảo luận với bác sĩ về nguy cơ hình thành cục máu đông.

Ngoài ra, còn một số yếu tố không thể thay đổi được, chẳng hạn như tuổi tác ngày càng cao hoặc tiền sử gia đình có cục máu đông. Do đó, bác sĩ Bailey cho biết thêm: “Nếu các cục máu đông từng xuất hiện trên người trong gia đình bạn, bác sĩ có thể xác định xem bạn có nên dùng thuốc làm loãng máu để ngăn ngừa cục máu đông hay không”.


Ngồi lâu là một trong những yếu tố nguy cơ gây hình thành cục máu đông. Ảnh minh họa

Ngăn ngừa cục máu đông do ngồi nhiều, cách nào?

Tiến sĩ Leisa Bailey khẳng định, cục máu đông có thể ngăn ngừa được. Trước tiên, bạn cần thay đổi các yếu tố rủi ro nhất định, trong đó có thói quen ngồi quá lâu. Đây là một trong những yếu tố lớn nhất để hình thành cục máu đông, vì thế đã đến lúc bạn cần phải di chuyển nhiều hơn.

Bạn nên dành thời gian tập luyện thể dục thể thao, ít nhất là 150 phút mỗi tuần. Bạn có thể chia thành 5 lần mỗi tuần, và mỗi lần tập cần 30 phút. Nếu điều này khó thực hiện cùng một lúc, mỗi lần tập bạn có thể chia nhỏ thời gian này thành 3 hoạt động kéo dài 10 phút.

Mặt khác, ngay cả trong cuộc sống của mình, bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi nhỏ và để “tích tiểu thành đại” cho sức khỏe. Ví dụ, nếu lái xe đi siêu thị, bạn có thể đậu xe xa một chút để đoạn đi bộ được dài hơn. Hoặc bất cứ lúc nào bạn có quyền lựa chọn đứng trên thang cuốn, bạn có thể đi bộ lên thang cuốn để thay thế (nếu có thể).

Đối với những người bị hạn chế bởi xe lăn, các chuyên gia khuyến khích bạn tham gia nhóm thể thao dành cho xe lăn chơi bóng rổ, bóng lưới hoặc cầu lông. Ngoài ra còn có các “bài tập ngồi”, bao gồm căng ngực, vặn thân trên và nâng cánh tay.

Lợi ích của việc tập thể dục

Ngoài việc giảm khả năng hình thành cục máu đông, tập thể dục mang lại nhiều lợi ích.

Các chuyên gia tại Mayo Clinic chỉ ra rằng tập thể dục giúp cải thiện tâm trạng, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và có thể tăng cường năng lượng.

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa hoặc kiểm soát nhiều tình trạng sức khỏe, chẳng hạn như: Viêm khớp, bệnh tiểu đường, hội chứng chuyển hóa, huyết áp cao.

Tuệ Giang – dịch từ express.co.uk