Cholesterol cao: Các yếu tố đáng ngạc nhiên có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Giảm cholesterol là điều quan trọng nếu mức chlesterol của bạn quá cao. Điều này có thể làm tăng nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ.

03-01-2022 16:02

Bạn có thể biết mình có mức cholestero cao hay không thông qua xét nghiệm máu. Nếu bạn trên 40 tuổi, bạn có thể làm xét nghiệm trong quá trình khám tổng quát. Đây là một cuộc kiểm tra có thể giúp phát hiện các dấu hiệu ban đầu của các vấn đề như bệnh tim và tiểu đường. Một số yếu tố có thể góp phần vào mức cholesterol của bạn.

Cholesterol là một chất béo được sản xuất bởi gan, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng, chẳng hạn như tạo ra các hormone và xây dựng màng tế bào.

Cholesterol cao có nghĩa là bạn có quá nhiều cholesterol “xấu”. Đây được gọi là cholesterol LDL.

Heart UK lưu ý: “Mọi người thường ngạc nhiên khi biết mình có lượng cholesterol hoặc triglyceride cao trong máu. Thực tế, có nhiều cách giải thích cho vấn đề này. Trong đó, căng thẳng là một trong những yếu tố làm tăng cholesterol.”

Heart UK cho biết thêm: “Bác sĩ có thể đề nghị làm xét nghiệm nếu họ cho rằng mức cholesterol của bạn cao. Điều này cho thấy, bạn nên tập thể dục ít nhất 150 phút mỗi tuần. Đồng thời, hút thuốc có thể làm tăng cholesterol và khiến bạn có nhiều khả năng mắc các vấn đề nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và ung thư.”

Quỹ Tim mạch Anh (BHF) cho biết: “Nếu cholesterol của bạn rất cao và việc thay đổi lối sống là không đủ thì bác sĩ có thể đề nghị kiểm soát nó bằng thuốc”. Statin là loại thuốc chính được sử dụng để giảm cholesterol.

Để ngăn chặn những rủi ro do cholesterol cao gây ra, điều quan trọng là bạn phải can thiệp sớm vào quá trình phát triển của nó.

Nếu bạn đã được khuyên thực hiện thay đổi chế độ ăn uống, có một số điều cần xem xét và một số quy tắc chung cần tuân theo.

Bạn nên cố gắng tránh uống nhiều hơn 140ml rượu mỗi tuần. Bạn có thể yêu cầu bác sĩ giúp đỡ nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc cắt giảm.

Có hai loại chất béo chính, đó là chất béo bão hòa và không bão hòa. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo bão hòa có thể làm tăng mức cholesterol trong máu của bạn. NHS cho biết hầu hết mọi người ở Anh đều ăn quá nhiều chất béo bão hòa.

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, các loại thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu) có nhiều chất béo bão hòa hơn thịt gà (không da), cá và protein thực vật, đồng thời có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Bất kỳ ai cũng có thể bị cholesterol cao – ngay cả khi bạn còn trẻ, mảnh mai, hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục. 

Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và  giảm cholesterol. Quỹ Tim mạch và Đột quỵ của Canada cho biết: “Theo nguyên tắc chung, hãy tránh xa các loại thực phẩm đã qua chế biến kỹ, ngay cả khi chúng có hàm lượng chất béo thấp hơn. Thực phẩm ăn kiêng hoặc ít chất béo thường chứa nhiều calo, muối và thêm đường. ”

Điều này cho thấy bạn cũng nên thêm nhiều lựa chọn ăn chay hơn như đậu, đậu lăng, đậu phụ và các loại hạt vào kế hoạch bữa ăn hàng tuần của bạn và “có thói quen bổ sung rau và trái cây đủ 1/2 bữa ăn hàng ngày”.

Tổ chức này cũng giải thích: “Trong 20 năm qua, các quy tắc về ăn uống lành mạnh đã thay đổi. Chế độ ăn kiêng siêu hạn chế không phải là sự lựa chọn bền vững hay lành mạnh nhất ”.

Bạn có thể biết mình có bị cholesterol cao hay không thông qua xét nghiệm máu – Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, Heart UK cho biết: “Bất kỳ ai cũng có thể bị cholesterol cao – ngay cả khi bạn còn trẻ, mảnh mai, hãy ăn uống đầy đủ và tập thể dục. Đó là bởi cholesterol cao có thể được gây ra bởi những nguyên nhân khác nhau. Nó có thể do lối sống không lành mạnh gây ra, nhưng cũng có thể do di truyền ”.

Có quá nhiều cholesterol có thể làm tắc nghẽn mạch máu của bạn. Nó khiến bạn dễ mắc các bệnh về tim mạch hoặc đột quỵ.

Anh Thi, Theo Express