Cao huyết áp: Loại trái cây giúp giảm “đáng kể” chỉ số huyết áp cao

Huyết áp cao được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” bởi nó có nguy cơ khiến hàng triệu người bị đột quỵ và đau tim mà không có dấu hiệu cảnh báo. May mắn thay, việc thay đổi lối sống có thể giúp ngăn ngừa rắc rối này. Một loại trái cây, khi được tiêu thụ thường xuyên, đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp đáng kể.

03-01-2022 15:06

Cao huyết áp ảnh hưởng đến hàng triệu người, nhiều người trong số đó không biết họ đang bị ảnh hưởng. Vì tình trạng bệnh là một yếu tố nguy cơ chính gây ra các bệnh chết người, nên việc kiểm tra huyết áp của bạn là bắt buộc. May mắn thay, một số loại trái cây có thể làm giảm đáng kể huyết áp, giúp ngăn chặn tình trạng này. Kiwi đã được chứng minh có tác dụng giảm huyết áp tâm trương và huyết áp tâm thu trong tám tuần.

Một số nguyên nhân rõ ràng gây ra huyết áp cao bao gồm lười vận động, thừa cân hoặc ăn thực phẩm chứa quá nhiều muối.

Nhưng việc bỏ qua một số loại trái cây và rau quả khỏi chế độ ăn uống của một người cũng có thể tạo tiền đề cho bệnh tăng huyết áp vì những thực phẩm này là nguồn cung cấp kali dồi dào, có tác dụng hạ huyết áp.

Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên được công bố trên tạp chí Huyết áp, các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu tác dụng của quả kiwi trên 118 đối tượng bị huyết áp cao hoặc tăng huyết áp giai đoạn một trong khoảng thời gian 8 tuần.

Trái kiwi có thể giúp giảm huyết áp (Ảnh minh hoạ)

Nhóm nghiên cứu đã quan sát thấy sự giảm đáng kể cả huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương ở những đối tượng ăn ba quả kiwi mỗi ngày trong tám tuần.

Các nhà nghiên cứu cho rằng các chất hoạt tính sinh học của trái cây có thể làm giảm huyết áp hơn một quả táo mỗi ngày.

Họ viết: “Trong số những người đàn ông và phụ nữ có huyết áp tăng vừa phải, ăn ba quả kiwi có liên quan đến việc giảm huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương trong 24 giờ so với một quả táo mỗi ngày.

“Hiệu quả có thể được điều chỉnh bởi các cơ chế khác ngoài việc cải thiện chức năng nội mô.”

Huyết áp cao được đo bằng hai con số. Cụ thể, số cao nhất là huyết áp tâm thu, đo áp suất máu tạo ra trên động mạch khi bơm. Huyết áp tâm trương là phép đo áp suất trong động mạch giữa các nhịp tim.

Theo Blood Pressure UK: “Số đo huyết áp tâm thu quan trọng hơn vì nó cho ta biết rõ hơn về nguy cơ bị đột quỵ hoặc đau tim”.

Trái cây là một nguồn vitamin C tuyệt vời, đã được chứng minh là cải thiện đáng kể chỉ số huyết áp ở những người tiêu thụ 500mg vitamin mỗi ngày.

Tác dụng giảm huyết áp của kiwi cũng được cho là nhờ lutein, một chất chống oxy hóa mạnh được tìm thấy nhiều trong trái kiwi.

Nhận xét về nghiên cứu này, bác sĩ Nehal Mehta, một bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại Bệnh viện Đại học Pennsylvania ở Philadelphia cho biết: “Có sự hợp lý về mặt sinh học, nhưng tôi sẽ không ăn kiwi mỗi ngày.”

Bác sĩ Elliott M. Antman, giáo sư y khoa tại Trường Y Harvard ở Boston nói thêm: “Đừng coi đây là câu trả lời đầy đủ cho bệnh cao huyết áp”.

Một đánh giá vào năm 2017 cho thấy những người ăn nhiều trái kiwi có xu hướng giảm nguy cơ phát triển bệnh tim mạch.

Các nghiên cứu trước đây đã gợi ý rằng nồng độ chất xơ cao của trái cây khiến nó trở thành một ứng cử viên mạnh mẽ để giảm lượng cholesterol cao.

Kiwi là một nguồn cung cấp vitamin C dồi dào (Ảnh minh hoạ)

Trang web Harvard Health xác nhận lợi ích của việc ăn kiwi đối với lượng cholesterol cao, đồng thời cho biết thêm: “Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, bạn không cần phải gọt vỏ những trái cây có màu nâu mờ này. Nhưng để tránh vỏ, hãy cắt đôi một nửa và dùng thìa xúc phần bên trong để có một món ăn nhẹ dễ dàng, giàu chất xơ và ngọt ngào”.

Các loại trái cây khác có tác dụng giảm huyết áp mạnh bao gồm trái cây họ cam quýt, quả mọng, chuối, lựu, mận và dưa.

Bên cạnh chế độ ăn uống, các biện pháp lối sống khác bao gồm ngủ đủ giấc và quản lý căng thẳng là rất quan trọng để điều chỉnh huyết áp.

Anh Thi dịch, Theo Express