Bệnh võng mạc có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ, sa sút trí tuệ

Các bệnh về mắt có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Một nghiên cứu mới đã tiết lộ rằng bệnh võng mạc có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ. Dưới đây là một số dấu hiệu cảnh báo cần lưu ý!

03-01-2022 18:00

Các bệnh về mắt có thể gây tử vong nếu không được can thiệp kịp thời. Điều rất quan trọng là mọi người phải hiểu những dấu hiệu âm thầm mà mắt bạn đang cố gắng nói với bạn khi mọi thứ không như ý.

Có rất nhiều bệnh liên quan đến mắt, một trong những bệnh phổ biến nhất và gây tử vong là bệnh võng mạc. Theo một nghiên cứu, người lớn tuổi bị bệnh võng mạc mắt có nguy cơ bị đột quỵ, cũng như chứng mất trí nhớ cao hơn.

Theo một nghiên cứu, người lớn tuổi bị bệnh võng mạc mắt có nguy cơ bị đột quỵ, cũng như chứng mất trí nhớ cao hơn – Ảnh minh hoạ

Bệnh võng mạc là gì?

Có nhiều bệnh khác nhau liên quan đến võng mạc của bạn. Các bệnh về võng mạc có thể ảnh hưởng đến bất kỳ phần nào của võng mạc, một lớp mỏng của các mô có ở thành sau bên trong mắt của bạn. Võng mạc có chứa một số tế bào nhạy cảm với ánh sáng giúp một người hiểu được thông tin thị giác, võng mạc sẽ gửi những thông tin này đến não để bạn có thể nhìn thấy hình ảnh và nhận ra chúng.

Một số yếu tố rủi ro của tình trạng này là:

– Thói quen hút thuốc của bạn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh võng mạc.

– Béo phì cũng có thể làm tăng nguy cơ của bạn.

– Một người bị bệnh tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác cũng có thể dễ dàng phát triển tình trạng này.

– Tiền sử gia đình cũng là một yếu tố nguy cơ.

Bệnh nhân bị bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, so với những người tham gia không được chẩn đoán mắc bệnh võng mạc, những người bị bệnh võng mạc có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn gấp đôi. Không chỉ vậy, hơn 70% bệnh nhân mắc bệnh võng mạc có khả năng bị sa sút trí tuệ.

Bệnh võng mạc thường đề cập đến bệnh mạch máu võng mạc hoặc tổn thương võng mạc do lưu lượng máu bất thường.

“Một bức ảnh chụp võng mạc cho thấy cái nhìn phóng đại ở phía sau của mắt, bao gồm cả võng mạc và dây thần kinh thị giác, rẻ hơn và thực hiện nhanh hơn MRI. Vì vậy, chúng tôi đang tự hỏi liệu nó có thể là một công cụ sàng lọc tốt để xem ai có thể được hưởng lợi từ việc giới thiệu đến bác sĩ thần kinh để chụp MRI não.” – Nhà nghiên cứu Michelle P. Lin đến từ Mayo Clinic Jacksonville ở Florida cho biết.

Mối quan hệ giữa bệnh võng mạc và đột quỵ 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người bị bệnh võng mạc nặng, tổn thương mô cảm nhận ánh sáng ở phía sau của mắt, có nhiều khả năng bị bệnh liên quan đến não, kết quả quan sát từ hình ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI).

Đối với nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã kiểm tra mối liên hệ của bệnh võng mạc với đột quỵ, sa sút trí tuệ và nguy cơ tử vong ở 5.543 người trưởng thành (độ tuổi trung bình là 56 tuổi).

Những người tham gia trong những năm đó đã được phỏng vấn về nhiều khía cạnh của tiền sử bệnh tật và hành vi sức khỏe của họ, và ngoài ra, họ nhận được một bức ảnh quét võng mạc để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh võng mạc.

Tỷ lệ cược được tính toán sau khi điều chỉnh các yếu tố nguy cơ bao gồm tuổi tác, huyết áp cao, tiểu đường và nếu họ hút thuốc.

Tác giả Lin cho biết: “Nếu bạn bị bệnh võng mạc, hãy phối hợp chặt chẽ với bác sĩ chăm sóc chính để thay đổi các yếu tố nguy cơ mạch máu của bạn và yêu cầu được kiểm tra xem có suy giảm nhận thức hay không. Bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thần kinh để đánh giá và có thể chụp MRI não”.

Một số triệu chứng cảnh báo của tình trạng này

Sớm nhận biết triệu chứng bất thường ở mắt để điều trị kịp thời – Ảnh minh hoạ

Để đánh bại tình trạng này, người ta cần phải hiểu các triệu chứng. Dưới đây là một số dấu hiệu cần chú ý:

– Nhìn mờ hoặc méo mó.

– Người đó cũng có thể bị khiếm khuyết về thị lực bên

– Mất thị lực hoàn toàn.

– Một trong những triệu chứng phổ biến nhất của tình trạng này cũng bao gồm nhìn thấy mạng nhện nổi.

Do đó, điều cốt yếu là luôn cảnh giác và không bao giờ bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào.

Anh Thi, Theo TheHealthSite