Bại liệt do đột quỵ: Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối kịp thời có thể ngăn ngừa liệt lâu dài, tử vong

Một số lượng lớn người đang chiến đấu với chứng liệt do đột quỵ ở Ấn Độ. Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối, nếu được thực hiện trong vòng một ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ, có thể đảo ngược tình trạng tê liệt lâu dài và ngăn ngừa tử vong.

03-01-2022 08:10

Khởi phát đột ngột các triệu chứng như: yếu một bên, nói lắp, mặt xệ, mất cảm giác ở một bên tay và chân,… là những triệu chứng phổ biến của bệnh liệt. Hiện, số bệnh nhân bị bại liệt đang tăng cao ở mức báo động.

Tê liệt là một tình trạng suy nhược “đánh cắp sự yên tâm” của một người. Một số lượng lớn người dân đang chiến đấu với tình trạng này ở Ấn Độ. Tuy nhiên, không nhiều người nhận thức về tình trạng này. Đây là vấn đề cấp thiết cần giáo dục tất cả mọi người về các biến chứng của tình trạng này và tìm kiếm sự can thiệp kịp thời.

Trong bài viết này, Tiến sĩ Pavan Pai, Nhà thần kinh học, Bệnh viện Wockhardt, Đường Mira, Mumbai, nói về chứng liệt và cách điều trị đột quỵ bằng phương pháp phẫu thuật cắt huyết khối sẽ có lợi trong việc kiểm soát tình trạng bệnh.

Liệt là một đặc điểm phổ biến của đột quỵ, thông thường xảy ra với một bên của cơ thể (liệt nửa người) – Ảnh minh hoạ

Liệt là gì?

Tê liệt có nghĩa là giảm chức năng cơ trong cơ thể của một người. Một người có thể bị tê liệt khi có vấn đề trong cách truyền thông điệp giữa não và cơ của một người. Tê liệt có thể hoàn toàn hoặc thậm chí một phần.

Người ta có thể gặp nó ở một bên của cơ thể, nó được gọi là chứng liệt nửa người. Khi bị liệt một phần, người bệnh có thể kiểm soát các cơ bị ảnh hưởng nhưng có thể thiếu sự phối hợp, trong trường hợp liệt hoàn toàn, bệnh nhân sẽ không thể kiểm soát toàn bộ các cơ bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân và triệu chứng

Hầu hết thời gian, tê liệt sẽ xảy ra do đột quỵ, có thể do tắc nghẽn động mạch trong đột quỵ do thiếu máu cục bộ hoặc do vỡ động mạch được thấy trong đột quỵ xuất huyết. Những người bị liệt sẽ có các triệu chứng như tê ở tay và chân ở một bên, không thể đi lại hoặc cử động một bên của cơ thể hoặc mặt do giảm chức năng cơ và vận động và không thể nói chuyện.

Các biến chứng và điều trị

Một người có thể nằm liệt giường do bị liệt nặng hoặc có thể phải đi nạng, ngồi xe lăn cần sự hỗ trợ toàn thời gian của người chăm sóc. Tin tốt là hiện nay tình trạng liệt có thể được hồi phục tốt nhờ điều trị đột quỵ bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ huyết khối.

Điều trị đột quỵ bằng phương pháp phẫu thuật cắt bỏ huyết khối

Phẫu thuật cắt huyết khối đột quỵ là một phẫu thuật cấp cứu xâm lấn tối thiểu được phê duyệt lần đầu tiên vào năm 2015. Đây là một thủ thuật hiệu quả cho các trường hợp liệt và đột quỵ nặng do tắc nghẽn động mạch lớn trong não. Khi được sử dụng trong 24 giờ đầu tiên khi bắt đầu các triệu chứng đột quỵ trong một số trường hợp nhất định, việc điều trị có thể đảo ngược tình trạng tê liệt lâu dài và ngăn ngừa tử vong. Khoảng thời gian để mở động mạch não trước là 6 giờ và động mạch não sau là 12 giờ.

Phương pháp điều trị này cho phép khôi phục lưu lượng máu đến não bằng cách mở các động mạch bị tắc nghẽn thông qua các thiết bị dựa trên ống thông được đưa vào các động mạch ở háng hoặc cổ tay và giúp mô não không bị tổn thương vĩnh viễn. Phẫu thuật cắt bỏ huyết khối được thực hiện để loại bỏ cục máu đông bên trong động mạch của một người. Phẫu thuật này cần được tiến hành càng sớm càng tốt và có thể thực hiện ngay trong ngày sau khi xuất hiện các triệu chứng đột quỵ.

Quy trình cứu sống này cũng có thể giúp đảo ngược tình trạng liệt lâu dài do đột quỵ ở phần lớn bệnh nhân đột quỵ nặng đủ điều kiện và có thể cứu sống hàng vạn người. Hiện nay, có rất nhiều bệnh nhân đã không được điều trị kịp thời và đã phải chống chọi với tình trạng này.

Não là một cơ quan không thể tái sinh sau khi bị tổn thương, cũng như không thể cấy ghép. Do đó, phẫu thuật cắt huyết khối cơ học kịp thời không chỉ giúp cải thiện tình trạng liệt mà còn cứu sống.

Anh Thi dịch, Theo TheHealthSite