5 lựa chọn lành mạnh có thể giảm 60% nguy cơ đột quỵ của bạn

Các chuyên gia của Anh nhấn mạnh, nếu bạn thực hiện đồng thời cả 5 lựa chọn lành mạnh dưới đây thì có thể giảm đến 60% nguy cơ đột quỵ. Bạn có muốn thử ngay từ hôm nay?

03-01-2022 14:49

Đột quỵ là một tình trạng y tế nghiêm trọng đe dọa tính mạng xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần của não bị gián đoạn. Hiệp hội Đột quỵ Anh cảnh báo, tại quốc gia này có khoảng 1,3 triệu người sống sót sau đột quỵ, các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào phần não nào bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Một người bị đột quỵ được điều trị càng sớm thì càng ít thiệt hại xảy ra.

Song, các chuyên gia nhấn mạnh, tránh để đột quỵ xảy ra là điều tốt nhất. Trong đó, lựa chọn lối sống lành mạnh là rất quan trọng đóng góp vào công cuộc phòng ngừa căn bệnh này. Nghiên cứu được công bố trên BMJ nói rằng “lối sống quan trọng hơn nhiều so với những gì mà hầu hết các bác sĩ nói”.

Trong nghiên cứu của USlHealth Professionals study và the Nurses’ Health Study cho thấy, các lối sống kém lành mạnh là nguyên nhân dẫn đến hơn một nửa số ca đột quỵ.

Nghiên cứu này chỉ ra: “Những người tham gia đạt được tất cả 5 lựa chọn lối sống lành mạnh bao gồm: không hút thuốc, uống rượu vừa phải, chỉ số khối cơ thể <25, tập thể dục hàng ngày trong 30 phút và một chế độ ăn uống lành mạnh, đã giảm 80% đột quỵ so với những người tham gia không đạt được thành tích nào”. Trong một nghiên cứu thực hiện với người phụ nữ ở Thụy Điển, tất cả 5 lựa chọn đều giảm nguy cơ đột quỵ tới 60%.

Làm gì để ngăn ngừa đột quỵ?

Phòng khám Mayo nói rằng: “Biết các yếu tố nguy cơ đột quỵ của bạn, tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ và áp dụng lối sống lành mạnh” là những bước tốt nhất bạn có thể làm để ngăn ngừa đột quỵ.

Bên cạnh đó, Viện Tim, Phổi và Máu Quốc gia (NHLBI) cảnh báo, lo lắng, trầm cảm và mức độ căng thẳng cao đều là những yếu tố nguy cơ của đột quỵ. NHLBI nói rằng: “Làm việc nhiều giờ và không tiếp xúc nhiều với bạn bè, gia đình hoặc những người khác cũng có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn”.

Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho biết thêm: “Nếu bạn đã được chẩn đoán với một tình trạng được cho là làm tăng nguy cơ đột quỵ như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao, rung nhĩ (rối loạn nhịp tim)… thì việc đảm bảo tình trạng được kiểm soát tốt cũng rất quan trọng để giúp ngăn ngừa đột quỵ.”

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ khác nhau ở mỗi người, nhưng thường bắt đầu đột ngột. Các triệu chứng đột quỵ chính bao gồm những thay đổi trên khuôn mặt. Khi đó, khuôn mặt có thể bị xệ xuống một bên, người đó có thể không cười được hoặc miệng hoặc mắt của họ có thể bị sụp xuống.

Các dấu hiệu đột quỵ cũng có thể xuất hiện trên cánh tay – “người đó có thể không nhấc được cả hai cánh tay và giữ chúng ở đó vì một cánh tay bị yếu hoặc tê”. Đồng thời, lời nói của họ có thể bị lắp bắp, “hoặc người đó có thể hoàn toàn không nói chuyện được mặc dù có vẻ tỉnh táo” và “họ cũng có thể gặp khó khăn khi hiểu những gì bạn đang nói với họ” – NHS cho biết.

Gọi ngay cấp cứu nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nào trong số này. NHS khuyến nghị: “Do các bộ phận khác nhau của não kiểm soát các bộ phận khác nhau của cơ thể nên các triệu chứng của bạn sẽ phụ thuộc vào phần não bị ảnh hưởng và mức độ tổn thương. Ngay cả khi các triệu chứng biến mất trong khi bạn đang chờ xe cấp cứu đến thì việc đánh giá tại bệnh viện vẫn nên được thực hiện”.

Hoàng Thúy – dịch từ express.co.uk