4 cách đơn giản bạn có thể giảm cholesterol mà không cần dùng thuốc

Cholesterol cao là sự tích tụ của một chất béo được gọi là cholesterol trong máu của bạn do chế độ ăn uống nhiều chất béo, lạm dụng rượu bia và không tập thể dục. Khi có quá nhiều chất này trong cơ thể có thể dẫn đến các vấn đề về tim mạch và đột quỵ.

03-01-2022 11:25

Cholesterol cao không có nhiều triệu chứng, vì vậy rất khó để phát hiện nếu không tình cờ đi khám sức khỏe định kỳ. Nếu mức cholesterol cao, bạn có thể thử 4 giải pháp dưới đây:

Chế độ ăn ít chất béo bão hòa

Có hai loại cholesterol, cholesterol “xấu” và cholesterol “tốt”. Như tên gọi của nó, cholesterol LDL “xấu” là chất có thể gây ra các vấn đề về tim và đột quỵ vì nó có thể thu hẹp động mạch của bạn, Quỹ Tim mạch Anh giải thích. Cholesterol HDL “tốt” có thể giúp loại bỏ cholesterol khỏi cơ thể bằng cách đưa nó đến cơ quan có thể xử lý, đó là gan.

Lựa chọn thực phẩm có chứa chất béo không bão hòa thay vì chất béo bão hòa có thể làm giảm mức cholesterol của bạn.

Thực phẩm giàu chất béo không bão hòa bao gồm: Cá nhiều dầu (cá thu và cá hồi), các loại quả hạch (hạnh nhân, hạt điều, quả phỉ và quả hồ đào), các loại hạt; quả bơ, dầu thực vật và dầu phết (dầu hạt cải dầu, rau, hướng dương, ô liu, ngô hoặc quả óc chó).

Theo NHS, bạn nên thay thế chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của mình bằng một lượng nhỏ thực phẩm được liệt kê ở trên. Có một loại chất béo không bão hòa cụ thể được gọi là axit béo omega-3 đặc biệt tốt cho sức khỏe tim mạch, Mayo Clinic cho biết. Những axit béo này có lợi cho tim mạch, cholesterol cũng như huyết áp của bạn.

Tập thể dục

Bạn chọn hoạt động nào không thực sự quan trọng, dù là bất cứ điều gì từ đi bộ đến khiêu vũ đều được, nhưng chỉ cần tập thể dục 150 phút mỗi tuần có thể cải thiện lượng cholesterol của bạn, theo báo cáo của NHS.

Điều duy nhất cần nhấn mạnh là nên tập ở cường độ vừa phải, có nghĩa là làm tăng nhịp tim và khiến bạn đổ mồ hôi. Bên cạnh đó, theo Mayo Clinic, điều quan trọng là phải duy trì thói quen này đều đặn, để làm được điều này bạn có thể tham gia một nhóm hoặc tìm ai đó để tập thể dục cùng.

Bỏ hút thuốc

Lợi ích của việc bỏ thuốc lá có thể phát huy rất nhanh. Trong vòng 20 phút sau khi bỏ thuốc lá, huyết áp và nhịp tim của bạn có thể phục hồi sau mức tăng đột biến do hút thuốc gây ra, theo cổng thông tin sức khỏe của Mỹ.

Sau một năm không có thuốc lá, nguy cơ mắc bệnh tim của bạn giảm đi một nửa. Bỏ thuốc lá cũng có thể cải thiện lượng cholesterol tốt và giảm nguy cơ bị đau tim, đột quỵ hoặc ung thư.

Cắt giảm rượu

Việc cắt giảm lượng rượu sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác nhau. Uống quá nhiều có thể gây ra huyết áp cao, đột quỵ và thậm chí là suy tim. NHS khuyến cáo nên tránh uống nhiều hơn 14 đơn vị rượu mỗi tuần.

Hoàng Thúy – dịch từ Express