Giảm nguy cơ đột quỵ, đau tim bằng cách giữ mức đường huyết của bạn ở mức này

Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có thể có một mức đường huyết thích hợp cho bệnh nhân tiểu đường đã bị đột quỵ để giảm nguy cơ phát triển các dạng rối loạn mạch máu khác nhau trong tương lai.

01-01-2022 10:09

Bệnh tiểu đường là một trong những mối quan tâm lớn về sức khỏe hiện nay vì nó ảnh hưởng đến hàng triệu người trên thế giới. Nếu không được điều trị, bệnh tiểu đường có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng.

Bạn có biết bệnh tiểu đường có thể làm tăng nguy cơ bị đột quỵ? Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn 1,5 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường làm suy giảm khả năng sản xuất hoặc sử dụng insulin của cơ thể một cách thích hợp.

Những người mắc bệnh tiểu đường thường có quá nhiều đường trong máu bởi vì insulin đóng một chức năng quan trọng như vậy trong việc đưa glucose vào tế bào từ máu. Lượng đường dư thừa có thể góp phần hình thành các cục máu đông hoặc chất béo tích tụ bên trong các tĩnh mạch cung cấp máu cho cổ và não theo thời gian. Những chất lắng đọng này có thể gây co thắt thành động mạch máu hoặc thậm chí tắc nghẽn toàn bộ nếu chúng trở nên đủ lớn. Tai biến mạch máu não xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn vì bất kỳ lý do gì.

Bệnh nhân tiểu đường có nguy cơ đột quỵ cao hơn 1,5 lần so với người không mắc bệnh tiểu đường – Ảnh minh hoạ

Những người bị bệnh tiểu đường bị đột quỵ có nguy cơ mắc bệnh mạch máu cao hơn

Bệnh tim là một chứng rối loạn sức khỏe phổ biến và nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong ở mọi người. Bệnh tiểu đường khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim hoặc đột quỵ cao gấp đôi so với người không mắc bệnh tiểu đường và ở độ tuổi trẻ hơn.

Nếu bạn mắc bệnh tiểu đường trong một thời gian dài, bạn sẽ dễ mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, tin tốt là bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim và cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách biết mức đường huyết lý tưởng của mình.

Mức đường trong máu lý tưởng giúp ngăn ngừa đột quỵ, đau tim

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa ‘Neurology’ đã phát hiện ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường bị đột quỵ có thể giảm nguy cơ mắc các loại bệnh mạch máu khác nhau như đau tim hoặc đột quỵ bằng cách giữ cho lượng đường trong máu của họ ở mức kiểm soát.

Tác giả Moon-Ku Han, MD, PhD, Đại học Y khoa Đại học Quốc gia Seoul, Hàn Quốc, cho biết “Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng có một mức đường huyết tối ưu có thể giúp giảm thiểu nguy cơ bị đột quỵ, đau tim, hoặc các vấn đề về mạch máu khác, đó là trong khoảng 6,8% đến 7,0%.”

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã điều tra 18.567 người mắc bệnh tiểu đường với độ tuổi trung bình là 70, có tiền sử đột quỵ do thiếu máu cục bộ. Mức đường huyết trung bình của những người trong vòng hai đến ba tháng trước đó được xác định bằng cách sử dụng một xét nghiệm gọi là hemoglobin A1C.

Xét nghiệm này xác định tỷ lệ protein huyết sắc tố bọc đường trong máu. Mức dưới 5,7% được coi là bình thường, trong khi mức 6,5% trở lên có nghĩa là bệnh tiểu đường. A1C trung bình của các môn học là 7,5%. Các nhà nghiên cứu sau đó đã theo dõi một năm sau đó để xem liệu nồng độ A1C có liên quan đến khả năng bị đột quỵ khác, đau tim hoặc tử vong vì những lý do này hoặc các lý do mạch máu khác hay không.

Trong vòng một năm kể từ khi bắt đầu thử nghiệm, 1.437 người, tương đương khoảng 8%, bị đau tim hoặc chết vì bệnh mạch máu, và 954, tương đương 5%, bị đột quỵ khác. Theo nghiên cứu, những người được đưa đến bệnh viện với mức A1C trên 6,8% đến 7,0% có nguy cơ cao bị biến cố mạch máu, chẳng hạn như đau tim, cũng như bị đột quỵ khác, theo nghiên cứu.

Sau khi điều chỉnh các yếu tố như tuổi và giới tính, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người được đưa đến bệnh viện với mức A1C trên 7,0% có nguy cơ đau tim hoặc bệnh mạch máu khác cao hơn 27% so với những người nhập viện với giá trị A1C dưới 6,5%. Khi những người có mức A1C trên 7,0% được nhập viện, khả năng họ bị đột quỵ khác cao hơn 28% so với khi họ có mức A1C dưới 6,5%.

Anh Thi dịch, Theo TheHealthSite