Dấu hiệu cảnh báo bạn cần nghĩ ngay đến đột quỵ

Khi lưu lượng máu đến một vùng não của bạn bị tắc nghẽn hoặc giảm đi, mô não bị thiếu oxy và dinh dưỡng, dẫn đến đột quỵ. Hãy nhận biết các triệu chứng của đột quỵ trước khi quá muộn.

31-12-2021 16:41

Đột quỵ xảy ra khi nguồn cung cấp máu cho một phần não của bạn bị gián đoạn hoặc giảm, ngăn mô não nhận được oxy và dinh dưỡng thích hợp. Sự mất mát của các tế bào não bắt đầu trong vòng vài phút. Đó là lý do tại sao người ta có câu nói “Thời gian là não”.

Chẩn đoán sớm và điều trị ngay lập tức có thể cứu vãn mô não và phục hồi sức khỏe bình thường hoặc giảm thiểu các biến chứng. Điều này có nghĩa là nhận biết sớm các triệu chứng đột quỵ là vô cùng quan trọng.

Nhận biết sớm các triệu chứng đột quỵ giúp bạn giảm thiểu các biến chứng sau này – Ảnh minh hoạ

Các dấu hiệu và triệu chứng của đột quỵ

– Một khi các tế bào não bắt đầu bị tổn thương, người bệnh có thể gặp khó khăn trong việc nói và hiểu những gì người khác đang nói. Họ có thể nói ngọng, không có khả năng hình thành từ hoặc câu, và khó hiểu lời nói.

– Bệnh nhân cũng có thể bị liệt đột ngột hoặc tê ở mặt, cánh tay hoặc chân. Điều này thường chỉ ảnh hưởng đến một bên của cơ thể. Khi thấy một ai đó có triệu chứng này, bạn nên khuyên họ cố gắng nâng cao cả hai cánh tay qua đầu cùng một lúc. Nếu một cánh tay bắt đầu rơi xuống thì người đó có thể đang bị đột quỵ. Ngoài ra, một bên miệng có thể bị xệ xuống khi người đó cố gắng mỉm cười.

– Các vấn đề về thị lực cũng bắt đầu xảy ra. Bệnh nhân có thể đột nhiên bị mờ hoặc thâm đen ở một hoặc cả hai mắt. Đôi khi bệnh nhân có thể bị song thị.

– Đau đầu đột ngột, dữ dội, có thể kèm theo nôn mửa, chóng mặt hoặc thay đổi ý thức.

– Mất cân bằng và đi lại khó khăn. Người bệnh cũng có thể bị chóng mặt đột ngột hoặc mất khả năng phối hợp.

– Lú lẫn hoặc mất phương hướng: một người có thể bị nhầm lẫn hoặc mất phương hướng.

Nhận biết sớm các triệu chứng đột quỵ

Để dễ nhớ và nhấn mạnh sự cần thiết của hành động nhanh chóng, một từ viết tắt gọi là “FAST” đã được đặt ra để giúp ghi nhớ và nhận biết các triệu chứng đột quỵ.

FAST có thể được mở rộng như sau:

Face (Khuôn mặt) – Yêu cầu người đó mỉm cười và kiểm tra xem một bên mặt của họ có bị xệ không?

Arms (Cánh tay) – Quan sát xem khi người bệnh cố gắng nâng cả hai cánh tay lên, một cánh tay có bị trượt xuống phía dưới hoặc một cánh tay không thể vươn lên hay không?

Speech (Lời nói) – Yêu cầu bệnh nhân lặp lại một cụm từ đơn giản, giọng nói của họ có bị lắp bắp hoặc nghe có vẻ lạ không?

Time (Thời gian) – Nếu thấy bất kỳ dấu hiệu nào kể trên, hãy gọi cấp cứu ngay lập tức.

Khi đã nhận biết được các triệu chứng và dấu hiệu trên thì khả năng người bệnh bị đột quỵ là rất cao. Đừng chờ đợi xem các triệu chứng có dừng lại hay không. Mỗi phút đều có giá trị, việc cung cấp máu cho não bị ngưng trệ càng lâu thì khả năng tổn thương não và tàn tật càng lớn. Đồng thời, khi phát hiện ai đó bị đột quỵ, bạn cần xử lý như sau:

– Không dùng aspirin hoặc thuốc làm loãng máu vì đột quỵ có thể do đông máu và chảy máu trong não gây ra.

– Không cho thuốc huyết áp nếu huyết áp tăng nhẹ.

– Kiểm tra lượng đường trong máu nếu có thể, vì lượng đường trong máu thấp có thể giống như đột quỵ.

– Chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế và cấp cứu trong giờ vàng theo chỉ định. Điều này giúp cứu sống và giảm tỷ lệ biến chứng cho bệnh nhân sau cơn đột quỵ.

(Bài viết được tư vấn bởi Tiến sĩ Praveen Gupta, Giám đốc chính & Trưởng khoa thần kinh, Viện nghiên cứu Fortis Memorial, Gurugram)

Anh Thi dịch, Theo TheHealthSite