4 thói quen hàng ngày gây thiếu máu não trầm trọng, nên tránh từ hôm nay

Triệu chứng thiếu máu não rất hay gặp nhưng dễ bị bỏ qua. Nếu không được điều trị rất dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến… nhất là trong thời tiết lạnh.

31-12-2021 15:04

Thiếu máu não là tình trạng thiếu máu cung cấp cho các tế bào não. Các triệu chứng của tình trạng thiếu máu não rất hay gặp nhưng dễ bị bỏ qua.

Các dấu hiệu sớm nhận biết bệnh thiếu máu não lúc đầu có vẻ nhẹ nhàng nhưng tiến triển khá nhanh. Mức độ nguy hiểm phụ thuộc vào từng nguyên nhân gây bệnh và mức độ quan tâm đến sức khỏe của người bệnh. Khi xuất hiện dấu hiệu gây bệnh, đừng nên chần chừ mà hãy đến những cơ sở y tế khám để có hướng điều trị kịp thời. Nếu để tình trạng kéo dài, rất dễ dẫn đến tình trạng đột quỵ, tai biến… nhất là trong thời tiết lạnh.

Để phòng bệnh, cần tăng cường tập luyện thể dục thể thao vừa sức và có chế độ dinh dưỡng khoa học, hạn chế mỡ động vật, tăng cường đạm thực vật, rau và hoa quả cung cấp các chất tham gia tạo máu. Đồng thời cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, tránh làm việc quá sức, tránh thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Ngoài ra, 4 thói quen dưới đây tưởng chừng bình thường nhưng lại vô tình gây thiếu máu não trầm trọng mà bạn cần thay đổi ngay bây giờ:

Gối đầu quá cao

Kê gối cao khiến đầu cao hơn thân người quá nhiều nên cản trở máu lưu thông từ tim lên não. Hơn nữa, khi kê gối quá cao, cổ của bạn sẽ bị gấp khúc ngay đốt sống cổ làm chèn ép dây thần kinh ở gáy nên ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu lên não lâu dần gây ra tình trạng thiếu máu não nguy hiểm.

Do đó, khi ngủ bạn không nên chọn gối quá cứng, đặc biệt độ cao gối chỉ nên khoảng 8 – 10cm là tốt nhất. Gối cao hơn 15cm sẽ rất hại sức khỏe.

Theo chuyên gia về cho biết rằng: “một chiếc gối có kích thước đúng tiêu chuẩn sẽ giấc cho giấc ngủ ngon và sâu hơn” – Ảnh minh hoạ

Sử dụng điện thoại, máy tính với tần suất cao

Dùng điện thoại và máy tính cả ngày cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu não. Do khi bạn ngồi và chỉ chăm chú nhìn về một hướng, cơ cổ không được vận động nên ảnh hưởng đến quá trình tuần hoàn máu não. Do đó, khi ngồi máy tính lâu, bạn nên đặt máy tính ngang tầm nhìn và thường xuyên vận động cơ cổ, xoa bóp cổ, xoay cổ qua trái phải nhiều lần cũng giúp máu lưu thông tốt hơn.

Theo các bác sĩ, người thường xuyên làm việc, giải trí hoặc chơi game trên máy tính, có tổng thời gian sử dụng máy tính từ 8 tiếng trở lên, có nguy cơ bị đột quỵ cao – Ảnh minh hoạ

Tiêu thụ nhiều chất béo

Nếu bạn là người thường xuyên tiêu thụ các thực phẩm nhiều chất béo xấu, nhiều dầu mỡ sẽ dễ dẫn đến tình trạng hình thành các mảng xơ vữa trong thành mạch. Các mạch máu bị xơ vữa sẽ gây hẹp lòng mạch nên ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tuần hoàn máu. Máu lưu thông khó khăn lâu ngày không đủ để cung cấp cho não nên dẫn đến tình trạng thiếu máu não nguy hiểm.

Ngoài việc mắc một số bệnh lý (như béo phì, tiểu đường và ung thư), tiêu thụ quá nhiều chất béo được biết là có thể làm tăng lượng cholesterol trong máu, gây tắc nghẽn động mạch và góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Lười vận động

Lười vận động là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ – Ảnh minh hoạ

Lười vận động là nguy cơ cao dẫn đến huyết mạch ứ trệ, quá trình lưu thông máu trở nên ì ạch, chậm chạp. Và đó là nguyên nhân lớn gây ra tình trạng thiếu máu ở não. Do đó, không cần bài tập gì quá nặng, bạn chỉ cần mỗi ngày bỏ ra 15-30 phút khởi động tay chân, đi bộ, đạp xe, đánh cầu lông… là cũng đủ cho khí huyết lưu thông tốt và nuôi dưỡng não tốt hơn.

T.N