Hướng dẫn mới trong ngăn ngừa đột quỵ ở phụ nữ

Mang thai, thuốc tránh thai và chứng đau nửa đầu có hào quang có điểm gì chung? Chúng là một trong số các yếu tố ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, theo Healthline.

30-12-2021 09:40

Phụ nữ có nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới – Ảnh minh hoạ

Phụ nữ đối mặt với nguy cơ đột quỵ cao hơn nam giới, chủ yếu là do họ thường có tuổi thọ cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) và Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ (ASA) đã đưa ra những hướng dẫn mới có thể giúp giảm nguy cơ đó.

Theo Cheryl Bushnell, MD, đồng tác giả của tuyên bố mới được công bố trên tạp chí Stroke của AHA/ASA, cả nam giới và nữ giới đều có nhiều yếu tố nguy cơ của đột quỵ chung. Tuy nhiên, phụ nữ sẽ có những yếu tố nguy cơ riêng biệt khác, chẳng hạn như: bị ảnh hưởng bởi nội tiết tố, sức khỏe sinh sản, mang thai, sinh con và các yếu tố giới tính cụ thể khác.

Theo cả hai hiệp hội, khoảng 55.000 phụ nữ bị đột quỵ nhiều hơn nam giới mỗi năm. Tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong đứng hàng thứ ba đối với phụ nữ và thứ tư đối với nam giới.

1/5 phụ nữ bị đột quỵ tại một thời điểm nào đó trong đời. Khoảng 3 trong số 10.000 phụ nữ mang thai bị đột quỵ khi mang thai. Trong số các hướng dẫn mới có khuyến cáo rằng, phụ nữ có tiền sử cao huyết áp trước khi mang thai nên cân nhắc sử dụng aspirin liều thấp và hoặc liệu pháp bổ sung canxi. Điều này có thể giúp họ giảm nguy cơ bị tiền sản giật.

Tiền sản giật là một rối loạn huyết áp có thể xảy ra trong thai kỳ. Nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ đột quỵ cao gấp đôi và nguy cơ cao huyết áp gấp 4 lần sau này trong cuộc đời.

Vì vậy, tiền sản giật cần được nhìn nhận là một yếu tố nguy cơ sau khi mang thai, và các yếu tố nguy cơ khác như hút thuốc lá, cholesterol cao và béo phì ở những phụ nữ này cần được điều trị sớm.

Phụ nữ bị tiền sản giật có nguy cơ đột quỵ gấp đôi – Ảnh minh hoạ

Để giảm nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ, AHA và ASA cũng khuyến nghị rằng, phụ nữ mang thai có huyết áp cao vừa phải (150-159mmHg / 100-109mmHg) được xem xét dùng thuốc huyết áp, và các mẹ bầu bị cao huyết áp nặng (160/110 mmHg trở lên) nên được điều trị.

Phụ nữ nên được kiểm tra huyết áp cao trước khi dùng thuốc tránh thai vì sự kết hợp này làm tăng nguy cơ đột quỵ. Đồng thời, họ cũng không nên hút thuốc và cần lưu ý rằng hút thuốc và sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ.

Những phụ nữ bị đau nửa đầu kèm theo hào quang nên ngừng hút thuốc để tránh nguy cơ đột quỵ cao hơn. Không nên sử dụng liệu pháp thay thế hormone, để ngăn ngừa đột quỵ ở phụ nữ sau mãn kinh. Tất cả phụ nữ trên 75 tuổi nên được tầm soát các nguy cơ rung nhĩ, do có liên quan đến nguy cơ đột quỵ cao hơn.

Bushnell nói rằng, cần có thêm nhiều nghiên cứu để phát triển các tiêu chí dành riêng cho phụ nữ để giúp xác định phụ nữ có nguy cơ bị đột quỵ. Trong khi đó, bà nhắc lại rằng, huyết áp cao, đau nửa đầu kèm theo hào quang, rung nhĩ, tiểu đường, trầm cảm và căng thẳng là những yếu tố nguy cơ đột quỵ có xu hướng mạnh hơn hoặc phổ biến hơn ở phụ nữ so với nam giới.

Thi Nguyên dịch, Theo Healthline