Cần Thơ: Cứu kịp thời bé trai 11 tuổi bị vỡ túi phình mạch máu não

Bé trai 11 tuổi ở Bạc Liêu, đau đầu dữ dội, nôn ói, người nhà đưa vào bệnh viện được bác sĩ chẩn đoán vỡ túi phình mạch máu não.

29-07-2021 06:30

Ngày 28/7, BS.CK2 Phạm Thanh Phong, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết các bác sĩ của đơn vị đã can thiệp thành công cho bệnh nhi 11 tuổi có túi phình mạch máu não vỡ là bé T.T.B.T. (11 tuổi, ngụ Bạc Liêu).

Bệnh nhi được chuyển đến từ viện viện địa phương trong tình trạng xuất huyết nội sọ vùng thái dương trái, không yếu liệt chi.

Người nhà cho biết, bé trai than nhức đầu, nôn nên đưa bé đi khám tại bệnh viện ở địa phương và được chỉ định chụp cắt lớp vi tính sọ não. Kết quả nghi ngờ bé bị vỡ mạch máu não nên chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ điều trị.

Hiện, bệnh nhi tỉnh táo, thực hiện y lệnh chính xác

Sau khi nhập viện, bệnh nhân được chỉ định chụp cộng hưởng từ sọ não, kết quả xuất huyết não vùng thái dương trái giai đoạn bán cấp nghi do dị dạng động tĩnh mạch. Khi đó, bé trai tăng huyết áp, sốt…

Các BS quyết định chụp mạch máu não bằng kỹ thuật DSA (chụp mạch máu kỹ thuật số xóa nền) để chẩn đoán xác định. Kết quả cho thấy tình trạng xuất huyết não ở bé là do túi phình mạch máu não vỡ. Ngày 26/7, bệnh nhi được chỉ định nút phình mạch máu não số xóa nền DSA.

Quá trình can thiệp đã diễn ra khá thuận lợi và bít được hoàn toàn túi phình. Hiện bé đã ổn định, hết nhức đầu, ăn uống tốt.

TS.BS Hà Tấn Đức, Trưởng khoa đột quỵ bệnh viện cho biết, đây là lần đầu tiên bệnh viện áp dụng kĩ thuật can thiệp này ở trẻ em.

Theo BS Đức, túi phình mạch máu não là một dạng bất thường, do thành mạch máu có một điểm yếu, lâu dần giãn lớn. Tần suất túi phình mạch máu não trong cộng đồng khoảng 3% và tỷ lệ vỡ khoảng 0,3% mỗi năm.

Đối với túi phình nhỏ (đường kính dưới 5 mm) thường không có triệu chứng. Một số túi phình lớn có thể gây ra triệu chứng nhìn mờ hoặc nhìn đôi, đau trên hoặc xung quanh mắt, tê bì hoặc yếu một bên vùng mặt, nói khó, đau đầu kinh niên, mất thăng bằng.

“Trong trường hợp túi phình vỡ, bệnh nhân đột ngột bị đau đầu dữ dội, có thể kèm theo buồn nôn hoặc nôn, trường hợp nặng có thể hôn mê. Khi phát hiện bệnh nhân có triệu chứng của vỡ túi phình mạch máu não, người thân cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện để được cấp cứu kịp thời”, BS Đức khuyến cáo.

  • Từ khóa: