Vì sao người bệnh tim mạch có thể bị đột quỵ?

Mẹ cháu mắc bệnh rối loạn nhịp tim hơn 3 năm nay. Khi đi khám, bác sĩ có nói bệnh của mẹ cháu dễ bị đột quỵ. Cháu không hiểu vì sao như vậy. Mong bác sĩ giải thích giúp cháu. (Lê Ánh – An Giang)

22-06-2021 19:14

Chào cháu,

Khi trái tim đập đều, máu trong trái tim sẽ di duyển đều và không bị kết tụ lại. Nhưng khi tim đập loạn nhịp sẽ dễ tạo ra các cục máu đông nằm trong các ngóc ngách của trái tim, thường là ở tiểu nhĩ.

Nếu cục máu đông này chỉ nằm trong tim thì ít gây ảnh hưởng. Nhưng trái tim của chúng ta luôn co bóp dẫn đến cục máu đông di chuyển theo mạch máu đến các cơ quan khác của cơ thể và có thể gây tắc mạch não, tắc mạch thận, đến mạch vành tim gây nhồi máu cơ tim cấp, tắc mạch chi dưới…

Nếu cục máu đông di chuyển, gây tắc mạch máu não sẽ dẫn đến đột quỵ nhồi máu não. Do đó, người bị rối loạn nhịp tim sẽ có nguy cơ đột quỵ cao hơn người bình thường.

Phòng ngừa cơn đột quỵ

– Uống thuốc đầy đủ theo chỉ định của bác sĩ kiểm soát tốt bệnh nền như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu, tim mạch giúp kiểm soát được yếu tố nguy cơ đột quỵ. 

– Tăng cường tập thể dục: việc tập thể dục đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa đột quỵ nhưng phải duy trì thường xuyên mới mang lại hiệu quả. Các bài tập thể dục có thể là đi bộ, đi cầu thang. Bạn cần lưu ý, khi tập thể dục chỉ nên gắng sức ở mức độ nhất định, không nên quá gắng sức.

– Kiểm soát đồ uống có cồn: bạn không nên uống nhiều hơn 2 ly rượu, bia mỗi ngày vì sẽ làm tăng nguy cơ đột quỵ xuất huyết và làm nặng tình trạng đột quỵ nhồi máu não.

– Tránh xa thuốc lá: Hút thuốc làm tăng sự hình thành cục máu đông, xơ vữa động mạch. Cùng với chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục đều đặn, việc dừng hút thuốc lá là một trong những thay đổi lối sống mạnh mẽ nhất sẽ giúp bạn giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể.

  • Từ khóa: