Dưới 18 tuổi, có nên tầm soát đột quỵ?

Chào bác sĩ, dạo gần đây tôi thấy có nhiều người trẻ bị đột quỵ. Tôi muốn tầm soát đột quỵ cho con tôi có được không ạ? Con tôi 17 tuổi. (laonngoc…@gmail.com)

22-06-2021 18:40

Chào bạn,

Đối với trẻ nhỏ, xác suất xảy ra đột quỵ rất hiếm. Chúng ta không nên nghĩ đến việc tầm soát đột quỵ cho một em bé đang bình thường, bởi điều này không có lợi cho trẻ.

Tuy nhiên, nếu các em nhỏ có biểu hiện lạ như thường xuyên đau đầu, nôn ói, lơ mơ, lừ đừ, chậm lên cân, xanh xao, chỉ cầm nắm ở 1 bên tay, tay còn lại ít sử dụng hoặc tướng đi hơi khập khiễng, dễ bị rớt dép khỏi chân, cha mẹ nên đưa trẻ đi thăm khám chuyên khoa ngoại thần kinh.

Một số em bé có tình trạng mất ý thức thoáng qua, biểu hiện có giật, lên cơn động kinh bất thường thì nên được đưa đi tầm soát đột quỵ để loại trừ những bệnh lý do dị tật, dị dạng mạch máu não.

Khi phụ huynh thấy con mình có biểu hiện lạ như trên thì có thể đưa trẻ đi tầm soát. Với công nghệ tầm soát chụp cộng hưởng từ (MRI) 3.0 tesla sẽ không xâm lấn lên người bệnh nhân, không tiêm thuốc cản từ, nhưng có thể quan sát được những dị tật, dị dạng mạch máu não – nguyên nhân chính gây ra đột quỵ ở trẻ em.

Việc phòng tránh cơ bản phải lâu dài và kiên trì thực hiện mặc dù rất đơn giản:

– Không hút thuốc lá, tránh hít khói thuốc lá thụ động

– Giữ môi trường sống tốt, tránh tiếp xúc các hóa chất độc hại, đặc biệt là xăng, dầu, các chất chứa chì

– Không uống rượu bia thường xuyên

– Tập thể dục mỗi ngày tối thiểu 30 phút

– Kiểm soát cân nặng tránh thừa cân, béo phì

– Chế độ học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ giấc

– Không sử dụng thuốc kích thích, không sử dụng thuốc ngừa thai bừa bãi

– Đo huyết áp tối thiểu 1 tháng/lần hoặc nhiều hơn nếu trong gia đình có bố mẹ bị tăng huyết áp lúc trẻ tuổi hoặc từng có người đột quỵ lúc trẻ.

  • Từ khóa: