Bệnh nhân đột quỵ cấp trên nền bệnh basedow và rung nhĩ

Bệnh nhân đang xem thời sự thì có biểu hiện nói khó và yếu tay trái. Bệnh nhân được chẩn đoán đột quỵ não cấp với tiền sử bệnh basedow và rung nhĩ.

19-04-2021 10:49

Bệnh nhân là nữ, 76 tuổi, ở phố Trần Cung, Cầu Giấy, Hà Nội. Khi bệnh nhân này đang xem thời sự cùng gia đình thì có biểu hiện nói khó và yếu tay trái. 30 phút sau, bệnh nhân được gia đình đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện E trong tình trạng nói ngọng, liệt mặt bên trái và nửa người bên trái (tay, chân cơ lực 1/5). 

Bệnh nhân có tiền sử bị rung nhĩ và bệnh basedow từ nhiều năm nay. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận định, bệnh nhân có thể bị đột quỵ não cấp dưới 1 giờ. Ngay lập tức, quy trình “báo động đỏ” trong đột quỵ não cấp của Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu được khởi động cùng với sự tham gia của các chuyên khoa: can thiệp tim mạch, nội thần kinh, phẫu thuật thần kinh, chẩn đoán hình ảnh, hồi sức tích cực…

Các bác sĩ đã hút ra huyết khối dài khoảng 1,5 cm.

Trên Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA), các bác sĩ tiến hành chụp cắt lớp dựng hình mạch não và xác định chính xác vị trí tắc ở động mạch cảnh trong đoạn M1 bên phải và động mạch não giữa. Sau đó, các bác sĩ đã hút ra huyết khối dài khoảng 1,5 cm. Sau phẫu thuật, các bác sĩ chụp lại hệ động mạch não cho bệnh nhân, thấy đã hoàn toàn tái thông. Sau can thiệp, bệnh nhân phục hồi nhanh, không còn nói ngọng, không bị liệt mặt, cơ lực tay trái, chân trái khôi phục lên 4/5.

Bệnh viện E là một cơ sở y tế với hệ thống cấp cứu bệnh nhân đột quỵ từ lúc vào cấp cứu đến khi can thiệp trong vòng 30 phút, tuy nhiên, với các ca đột quỵ gần đây thì thời gian này đã rút ngắn lại chỉ mất 15 phút nhờ vào Hệ thống chụp mạch máu số hóa xóa nền (DSA) được lắp đặt ngay gần với Đơn vị đột quỵ can thiệp tim mạch, mạch máu cấp cứu.

Đột quỵ là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Đây là bệnh lý cấp tính nguy hiểm, thường xảy ra đột ngột, có tỉ lệ tử vong cao nếu không phát hiện sớm và cấp cứu kịp thời. Tại Việt Nam, mỗi năm có hơn 200.000 người bị đột quỵ, trong đó có từ 10 đến 20% trường hợp tử vong và chỉ có khoảng 30% người bệnh sống sót có khả năng bình phục hoàn toàn. Rung nhĩ (rối loạn nhịp tim) là một bệnh lý tim mạch có khả năng làm tăng nguy cơ đột quỵ lên gấp 5 lần so với người bình thường và có khoảng 20% các trường hợp đột quỵ là do rung nhĩ gây ra.  

Khi phát hiện người bệnh bị rung nhĩ, các bác sĩ sẽ đánh giá nguy cơ và quyết định biện pháp điều trị. Một số trường hợp có thể điều trị dứt điểm bằng đốt điện, sốc điện, tuy nhiên phần lớn người bệnh cần phải dùng thuốc kháng đông để ngăn chặn việc hình thành cục máu đông trong tiểu nhĩ nhằm giảm thiểu nguy cơ đột quỵ. Tuy nhiên vì chủ quan hoặc chưa hiểu biết, không ít người bệnh rung nhĩ không tuân thủ việc sử dụng thuốc và các biện pháp dự phòng đột quỵ. Đã có trường hợp người bệnh phải nhập viện cấp cứu do đột quỵ trong tình trạng rất nguy hiểm, đe dọa nghiêm trọng tới tính mạng của người bệnh nếu không được can thiệp kịp thời.

  • Từ khóa: