10 điều người chăm sóc nên biết sau khi người thân yêu bị tai biến 

10 mẹo này có thể giúp bạn xác định và xử lý các vấn đề thường gặp khi chăm sóc người thân của mình sau cơn tai biến mạch máu não.

09-03-2022 06:02
Theo dõi trên |

Vai trò của người chăm sóc rất quan trọng. Hiểu biết về đột quỵ cũng như cách chăm sóc sau khi bị đột quỵ có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phục hồi chức năng cho bệnh nhân. (Ảnh minh hoạ)

1. Tìm hiểu rõ những thông tin cơ bản về chăm sóc bệnh nhân đột quỵ 

Hãy lưu ý về các loại thuốc của người thân của bạn và các tác dụng phụ của chúng. Tìm hiểu xem ngôi nhà của bạn có cần sửa đổi gì để đáp ứng nhu cầu của người bệnh sống sót sau đột quỵ hay không. Yêu cầu bác sĩ, y tá hoặc nhà trị liệu trả lời các câu hỏi của bạn về những gì có thể xảy ra.

2. Giảm thiểu rủi ro xuất hiện cơn đột quỵ tái phát cho người bệnh

Những người sống sót có nguy cơ cao bị một cơn đột quỵ khác. Đảm bảo rằng người thân của bạn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục, dùng thuốc theo quy định và thường xuyên đến thăm nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ.

3. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phục hồi của người bệnh

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của bệnh nhân đột quỵ bao gồm: vị trí não bị tổn thương khi đột quỵ; phần trăm não đã bị ảnh hưởng; động lực của người bệnh; sự hỗ trợ của người chăm sóc; số lượng và chất lượng phục hồi chức năng; sức khỏe của nạn nhân trước khi đột quỵ…

4. Kết quả phục hồi tốt có thể diễn ra nhanh chóng hoặc theo thời gian

Sự phục hồi nhanh nhất thường xảy ra trong 3 – 4 tháng đầu tiên sau khi bị đột quỵ, nhưng một số người sống sót tiếp tục hồi phục tốt trong năm đầu tiên và năm thứ hai sau khi bị đột quỵ.

5. Xem xét các dấu hiệu cần đến sự hỗ trợ của nhà vật lý trị liệu

Người chăm sóc nên xem xét sự trợ giúp từ một nhà vật lý trị liệu nếu người thân của họ bị: chóng mặt; mất cân bằng dẫn đến té ngã; khó đi lại hoặc di chuyển xung quanh; không có khả năng đi bộ 6 phút mà không dừng lại để nghỉ ngơi; không có khả năng tham gia hoặc hoàn thành các hoạt động hàng ngày.

6. Đừng bỏ qua những cú ngã

Ngã sau đột quỵ là phổ biến. Nếu một cú ngã nghiêm trọng và dẫn đến đau dữ dội, bầm tím hoặc chảy máu, hãy đưa người thân của bạn đến phòng cấp cứu. Nếu người thân của bạn bị ngã nhiều hơn hai lần trong vòng sáu tháng, hãy đến gặp bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu để được điều trị.

7. Kết quả phục hồi dựa vào thang điểm đo lường tiến độ

Việc người thân của bạn nhận được bao nhiêu liệu pháp phục hồi chức năng cấp tính phụ thuộc một phần vào tốc độ cải thiện. Những người sống sót trong giai đoạn phục hồi chức năng cấp tính được kỳ vọng sẽ đạt được mức tăng chức năng có thể đo lường được hàng tuần dựa trên Điểm Đo lường Độc lập Chức năng (FIMS). Cải thiện chức năng bao gồm các kỹ năng hàng ngày, khả năng di chuyển và giao tiếp. Kỳ vọng phục hồi điển hình là cải thiện 1-2 điểm FIMS mỗi ngày.

8. Giúp người bệnh chấm dứt chứng trầm cảm trước khi nó cản trở quá trình hồi phục

Trầm cảm sau đột quỵ là phổ biến, với 30 – 50% những người sống sót sau đột quỵ bị trầm cảm trong giai đoạn đầu hoặc giai đoạn sau của hậu đột quỵ. Trầm cảm sau đột quỵ có thể ảnh hưởng đáng kể đến quá trình hồi phục và phục hồi chức năng của người thân. Tham khảo ý kiến ​​của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe để phát triển một kế hoạch hành động.

9. Tìm kiếm sự hỗ trợ

Các nguồn lực cộng đồng, chẳng hạn như các nhóm hỗ trợ người sống sót sau đột quỵ và người chăm sóc, luôn sẵn sàng cho bạn và người thân của bạn.

10. Chăm sóc bản thân

Hãy tạm dừng việc chăm sóc bằng cách nhờ một thành viên khác trong gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm giúp đỡ trong khi bạn dành thời gian cho bản thân. Ăn uống lành mạnh, tập thể dục và nghỉ ngơi đầy đủ.

Thi Nguyên

Quảng cáo
Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ?

Chào BS,

Tôi nghe nói bệnh đột quỵ dễ tái phát khi thay đổi thời tiết hoặc là khi tắm. Do công việc nên tôi thường tắm trễ, sau 11 giờ. Xin BS tư vấn cho tôi biết chi tiết, nên tắm như thế nào để tránh bị đột quỵ? Cảm ơn BS.

laduc…@gmail.com

Chăm sóc đột quỵ

Dấu hiệu đột quỵ

Tầm soát đột quỵ